Cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung có đau không?

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Trương Thị Vân Ngày đăng: 13.04.2021 - 1371 lượt xem

Khâu vòng cổ tử cung là kỹ thuật y khoa nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho thai nhi, tránh nguy cơ sảy thai hoặc đẻ non. Khâu vòng cổ tử cung thường được thực hiện khi bác sĩ chỉ định. Vậy, cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung có đau không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết có trong bài viết sau đây.

Nội dung chuyên môn được tham vấn bởi thạc sĩ- bác sĩ Trương Thị Vân- nguyên trưởng khoa trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, nguyên giảng viên quốc gia về các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, bác sĩ hơn 20 năm kinh nghiệm hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế.

Mục lục
 • 1. Khâu vòng cổ tử cung là gì?
 • 2. Những trường hợp cần khâu vòng cổ tử cung
 • 3. Tham khảo quy trình khâu vòng cổ tử cung
 • 4. Khi nào cần cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung có đau không?

Khâu vòng cổ tử cung là gì?

Nhắc tới khâu vòng cổ tử cung, nhiều chị em còn khá mơ hồ về phương pháp này, không hiểu khâu vòng cổ tử cung là gì? phương pháp này sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện trong trường hợp nào???

Khâu vòng cổ tử cung là gì? Có đau không?
Khâu vòng cổ tử cung là gì? Có đau không?

Theo chuyên gia y tế, tử cung là bộ phận sẽ là vị trí nuôi dưỡng thai nhi từ khi còn là phôi thai đến khi bé chào đời. Và nơi tiếp xúc giữa tử cung và cổ tử cung chính là phần eo. Bình thường ở người phụ nữ, phần eo cổ tử cung rất nhỏ, thường 1 tháng chỉ mở để cho máu kinh nguyệt và dịch trong tử cung thoát ra ngoài.

Khi phụ nữ mang thai, túi ối và thai nhi sẽ lớn lên mỗi ngày, cùng với đó là tử cung sẽ phát triển theo để thích ứng với sự lớn dần của em bé. Cũng chính vì thế mà eo cổ tử cung sẽ chịu nhiều áp lực. Nếu như thai càng lớn thì eo cổ tử cung sẽ ngày càng giãn rộng và điều này rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể dẫn tới sảy thai, sinh non vô cùng nguy hiểm, đặc biệt đối với những phụ nữ thai đôi/đa thai. Khi đó, thai phụ thường được bác sĩ chỉ định khâu vòng cổ tử cung để phòng ngừa tình trạng hở eo. Thông thường thủ thuật này sẽ được thực hiện vào khoảng tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ, trước khi eo cổ tử cung có nguy cơ giản.

Y học xác định, khâu vòng cổ tử cung là thủ thuật mà bác sĩ sẽ can thiệp ngoại khoa khâu một vòng tròn quanh cổ tử cung để thu hẹp lỗ trong tử cung, bảo vệ an toàn cho thai nhi trong tử cung người mẹ. Thời điểm khâu vòng cổ tử cung thích hợp nhất là từ 12-14 tuần. Trong và sau khi thực hiện khâu vòng cổ tử cung thì thai phụ cần nghiêm ngặt thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi nhất.

Những trường hợp cần khâu vòng cổ tử cung

Thông thường, khâu vòng cổ tử cung sẽ được chỉ định áp dụng trong các trường hợp sau đây:

 • Thai phụ được chẩn đoán hở eo tử cung
 • Những người có tiền sử sảy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân
 • Người có tiền sử khâu vòng cổ tử cung
 • Chiều dài cổ tử cung ngắn (dưới 25 milimet) trước 24 tuần của thai kỳ, ở một thai kỳ đơn thai

Mặc dù vậy, khâu cổ tử cung không phải thích hợp cho tất cả chị em có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Chị em có thể không được khâu cổ tử cung nếu bạn có:

 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Chuyển dạ sinh non tiến triển mức độ nặng
 • Nhiễm trùng trong tử cung
 • Vỡ ối non. Trường hợp này được xác định khi màng chứa chất lỏng quanh đệm cho em bé bị rò rỉ hay còn gọi là rỉ ối trước tuần 37 của thai kỳ
 • Một thai nhi dị thường
 • Thai chết lưu
 • Thai quá 24 tuần trở lên
 • Thai phụ có cơn co gò tử cung
 • Màng ối bị sa – tình trạng túi ối nhô ra qua lỗ cổ tử cung

Tham khảo quy trình khâu vòng cổ tử cung

Quy trình khâu vòng cổ tử cung an toàn, hiệu quả được thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế, đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi có kinh nghiệm thực hiện trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, như sau:

✱ Bước 1: Chuẩn bị khâu vòng cổ tử cung

Sau khi xác định thai phụ cần khâu vòng cổ tử cung, bác sĩ sẽ chuẩn bị tiến hành khâu vòng cổ tử cung.  Chuẩn bị thiết bị y tế đầy đủ và tư vấn, chuẩn bị thực hiện khâu vòng cổ tử cung.

✱ Bước 2: Tiến hành khâu vòng cổ tử cung

– Bác sĩ tiến hành sát trùng vùng kín, dùng thiết bị  y tế chuyên dụng kẹp kéo cổ tử cung ra ngoài

– Dùng chỉ perlon bắt đầu khâu vòng eo cổ tử cung và buộc chỉ theo đúng quy định, kiểm tra kỹ lưỡng nút thắt chỉ.

– Sát trùng lại vùng âm đạo và cổ tử cung để tránh tình trạng viêm nhiễm

✱ Bước 3: Theo dõi sau khi thực hiện thủ thuật

Sau khi thực hiện khâu eo cổ tử cung, thai phụ sẽ được nằm nghỉ tại cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi tình trạng chảy máu, cơn co tử cung.  Sau đó nếu như chị em đủ điều kiện sức khỏe thì sau khoảng 6h đồng hồ, bác sĩ sẽ rút gạc ra. Thai phụ được chỉ định dùng kháng sinh và thuốc chống co tử cung. Sau đó có thể ra về và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Kết thúc quy trình khâu vòng cổ tử cung

Khi nào cần cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung có đau không?

Khâu vòng cổ tử cung có đau không?
Khâu vòng cổ tử cung có đau không?

Theo các chuyên gia, thông thường nếu thai nhi trong bụng phát triển bình thường và không có bất kỳ vấn đề này nguy hiểm xảy ra đối với mẹ và bé. Lúc này vào thời điểm thai được khoảng tuần 37 – 38 bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ khâu cổ tử cung cho thai phụ để chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở.

Cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung giúp thai phụ tránh được chuyển dạ sớm hoặc cổ tử cung không mở ra được có thể dẫn tới rách hoặc vỡ tử cung rất nguy hiểm tới tính mạng của cả me và bé. Vì thế, cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung vô cùng quan trọng.

Trong một vài trường hợp sau khi thực hiện khâu eo cổ tử cung mà thai phụ gặp phải tình trạng chuyển dạ sớm hoặc rỉ ối, có ra máu âm đạo thì cần ngay lập tức nhập viện để bác sĩ theo dõi. Nếu cần thiết, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tháo chỉ khâu vòng tử cung sớm cho thai phụ.

Đối với vấn đề cắt chỉ khâu vòng tử cung có đau không? Theo chuyên gia và thực tế lâm sàng chứng minh, thủ thuật này hoàn toàn không gây đau đớn cho thai phụ nếu được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình diễn ra an toàn. Bác sĩ giỏi chuyên môn thực hiện sẽ an toàn, không đau nên thai phụ có thể hoàn toàn yên tâm.

Hiện nay, để khâu vòng eo cổ tử cung an toàn, bạn có thể ưu tiên lựa chọn các bệnh viện phụ sản lớn thực hiện để được yên tâm về sức khỏe và bảo vệ bé đến quá trình sinh nở. Đặc biệt trong suốt quá trình thai nghén thì chị em cần phải theo dõi sát sao sức khỏe, siêu âm thai định kỳ để theo dõi sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

Tại Hà Nội, thai phụ có thể yên tâm theo dõi sức khỏe, khám thai định kỳ tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, trực thuộc quản lý của Sở Y Tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa, bệnh nam khoa, bệnh xã hội, theo dõi thai sản, kế hoạch hóa gia đình….Quá trình thăm khám thai do bác sĩ giỏi chuyên môn thực hiện trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế. Quy trình khám thai nhanh chóng, thai phụ không cần xếp hàng chờ đợi. Mặt khác, chi phí khám thai niêm yết, công khai phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Mong rằng những chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được cắt chỉ khâu vòng cổ tử cung có đau không. Nếu còn thắc mắc có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi (024) 38.255.599 –  083.663.3399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Cập nhật lần cuối: 13.04.2021

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến