Ý nghĩa của việc siêu âm khoảng sáng sau gáy thai nhi

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Ngày đăng: 03.09.2020 - 1007 lượt xem

Khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) là sự tích tụ dịch nằm giữa da của vùng gáy và cột sống thai nhi. Khoảng sáng sau gáy có tính chất sinh lý, xuất hiện từ tuần thứ 11 đến 13 và sẽ biến mất sau tuần thứ 14. Mẹ bầu có lẽ đã từng nghe đến siêu âm thai khoảng sáng sau gáy, tuy nhiên tác dụng cụ thể của việc làm này để làm gì? Nên thực hiện vào thời điểm nào và thực hiện ở đâu thì thích hợp? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Mục lục
  • 1. Siêu âm khoảng sáng sau gáy để làm gì?
    • 1.1. Thời điểm siêu âm độ mờ da gáy
  • 2. Siêu âm khoảng sáng sau gáy ở đâu?

Siêu âm khoảng sáng sau gáy để làm gì?

Theo chuyên gia y tế, dựa vào chỉ số kết quả siêu âm khoảng sáng sau gáy (Nuchal Translucency ( NT )), bác sĩ có thể phát hiện được sớm nguy cơ thai mắc các bất thường như các bất thường liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể: Trisomy 21(Down), Trisomy 18, Trisomy 13, dị dạng thai, khuyết tật tim bẩm sinh,…Đặc biệt, kết quả siêu âm thai khoảng sáng sau gáy cho biết chính xác đến 75% nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp siêu âm vùng bụng. Đây là phương pháp đơn giản, nhanh gọn và hoàn toàn không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Khoảng sáng sau gáy thai nhi, tại sao phải siêu âm khoảng sáng sau gáy thai

Đối với những mẹ bầu thừa cân béo phì có có tử cung ngả sau thì sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả chính xác nhất. Việc siêu âm sẽ được tiến hành bằng cách bác sĩ thực hiện đo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống của thai nhi, sau đó tiếp tục đo độ mờ da gáy.

Theo đó, có 03 cột mốc độ mờ da gáy mà mẹ bầu cần biết, cụ thể như sau:

  • Độ mờ da gáy = 1,3 mm: tương đương với trường hợp nguy cơ mắc bệnh Down thấp.
  • Độ mờ da gáy = 2,5-3,0 mm: có khoảng 9/10 trẻ em bình thường
  • Độ mờ da gáy >0 mm: tương đương với trường hợp trẻ có nguy cơ mắc bệnh Down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác rất cao.

Đối với những trường hợp thai nhi cho chỉ số khoảng sáng sau gáy cao thì mẹ bầu cần làm thêm những xét nghiệm như PAPP-A, Free- β HCG (cũng trong tuần 11-13); Triple test (tuần 16-18) để có kết quả chính xác.

>>>Tìm hiểu thêm: Độ mờ da gáy thai 11 tuần tuổi thế nào là bình thường?

Thời điểm siêu âm độ mờ da gáy

Trao đổi về thời điểm siêu âm thai khoảng sáng sau gáy tốt nhất, chuyên gia y tế chia sẻ như sau:

Việc siêu âm thai khoảng sáng sau gáy cần lựa chọn khoảng thời gian phù hợp để thực hiện mới có thể cho kết quả mang tính chuẩn xác cao nhất. Trước khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều dài đầu mông (CRL) nhằm ước tính được tuổi thai một vạch đúng nhất. Theo đó, thời điểm tốt nhất để siêu âm thai khoảng sáng sau gáy đó là từ tuần 11 đến tuần 13, 6 ngày của thai kỳ tương đương CRL ứng trong khoảng tương 45-84mm.

siêu âm khoảng sáng sau gáy thai nhi, ý nghĩa của việc siêu âm khoảng sánh sau gáy

Mẹ bầu nếu thực hiện siêu âm thai sớm, trước 11 tuần tuổi thì lúc này, các kết quả xét nghiệm thiết yếu cho chẩn đoán sàng lọc ít có giá trị, các khiếm khuyết thai chủ yếu chỉ có thể được chẩn đoán được khi tuổi thai ít nhất 11 tuần, đồng thời những kĩ thuật xâm lấn như chọc ối… không chỉ định thực hiện trước thời điểm này.

Mặt khác nếu thực hiện siêu âm thai khoảng sáng sau gáy muộn sau 13 tuần 6 ngày thì tỷ lệ thành công sẽ giảm đi. Đồng thời khi tuổi thai quá lớn thì mẹ bầu thường khó chấp nhận khi phải chấm dứt thời kỳ thai nghén khi không may có bất thường xảy ra.

>>>Bạn nên đọc: Siêu âm thai vào những giai đoạn nào?

Siêu âm khoảng sáng sau gáy ở đâu?

Nếu như vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn địa chỉ thực hiện siêu âm thai khoảng sáng sau gáy, chị em có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội – trực thuộc quản lý của sở Y tế Hà Nội.

Là một trong những phòng khám nằm trong “top đầu” đáp ứng 83 tiêu chí khắt khe của Sở Y tế, Đa khoa Y học Quốc tế từ lâu đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dân cũng như cơ quan có thẩm quyền với sứ mệnh mang đến sức khỏe cho toàn nhân dân, góp phần giảm tải tình trạng ùn ứ tại bệnh viện công.

Đa khoa Y học Quốc tế được đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại, tân tiến.  Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa tại phòng khám giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thăm khám vời tài đức đã được khẳng định. Môi trường y tế sạch sẽ, vô trùng – vô khuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Nhờ vậy mà suốt thời gian thực hiện thăm khám cũng như hỗ trợ điều trị khi gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ tại đây, chị em được hưởng quyền và lợi ích ngang nhau theo quy định của Bộ Y tế

  • Mẹ bầu được thông báo đầy đủ chi tiết về bệnh lý, tình trạng bệnh của mình để được bác sĩ giải đáp cụ thể nhất.
  • Mẹ bầu được lựa chọn bác sĩ và nhân viên y tế chăm sóc cũng như điều trị cho mình theo yêu cầu hoặc sử dụng các dịch vụ y tế khác khi cần đến.
  • Mẹ bầu được tôn trọng trong quá trình khám chữa bệnh, được cung cấp dịch vụ chu đáo, tận tình nhất.

Để được tư vấn cụ thể hoặc đặt lịch hẹn khám, siêu âm thai khoảng sáng sau gáy, chị em có thể liên hệ đường dây nóng (miễn phí, 24/7): 0836 633 399 hoặc 02438 255 599 (thủ tục nhanh gọn, thông tin bảo mật, chi phí niêm yết theo quy định)

Cập nhật lần cuối: 03.09.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến