Siêu âm thai 4D là gì? Quy trình, thời điểm, địa chỉ siêu âm thai 4D

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Trương Thị Vân Ngày đăng: 27.08.2020 - 955 lượt xem

Siêu âm thai là việc làm quan trọng mà tất cả mẹ bầu được khuyến cáo thực hiện. Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, có nhiều phương pháp siêu âm khác nhau được áp dụng đối với từng thời điểm thích hợp? Vậy, siêu âm thai 4D được thực hiện khi nào, địa chỉ siêu âm ở đâu chuẩn xác nhất. Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin được chia sẻ sau đây.

Tìm hiểu thêm:

Mục lục
 • 1. Siêu âm thai 4D là gì?
 • 2. Quy trình tiến hành siêu âm 4D
 • 3. Thời điểm có thể siêu âm 4D
 • 4. Những điểm cần lưu ý
 • 5. Nên siêu âm thai 4D ở đâu?

Siêu âm thai 4D là gì?

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Thị Vân- nguyên trưởng khoa Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế cho biết: siêu âm 4D hay còn gọi là siêu âm 4 chiều được phát triển dựa trên kỹ thuật siêu âm 2D, 3D. Siêu âm 4D cho hình ảnh sắc nét những cử động của thai trong bụng mẹ với 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian cho phép bác sĩ siêu âm có thể chẩn đoán chính xác ngôi thai, trọng lượng thai, dị tật bẩm sinh của thai, đo xương, độ mờ da gáy, các cử động của thai…từ đó có hướng giải quyết sớm nhất.

siêu âm thai 4D, quy trình siêu âm thai 4D, thời điểm siêu âm thai 4D

Quy trình tiến hành siêu âm 4D

Nhìn chung, quy trình siêu âm 4D gồm có những bước sau đây:

 • Mẹ bầu nằm ngửa trên giường siêu âm, kéo áo để lộ phần bụng
 • Bác sĩ siêu âm sẽ xoa gel lên vùng bụng để sóng siêu âm có thể nhận diện em bé
 • Bác sĩ đặt 1 chiếc đầu dò lên bụng (vùng đã thoa gel) và di chuyển thu hình ảnh thai trong bụng mẹ
 • Quá trình siêu âm 4D khoảng 10-15 phút hoặc lâu hơn nếu hình ảnh phức tạp. Trong lúc bác sĩ siêu âm sẽ có nhân viên đánh kết quả các chỉ số siêu âm mà bác sĩ đọc.
 • Kết thúc siêu âm, mẹ được bác sĩ trả kết quả, đọc kết quả và tư vấn cụ thể những dấu hiệu bình thường hay bất thường.

Thời điểm có thể siêu âm 4D

Nhiều chị em nhầm lẫn rằng siêu âm 4D có thể thực hiện bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, điều này không đúng, siêu âm 4 chiều được thực hiện vào những thời điểm quan trọng sau đây:

 • Thai 12-14 tuần: gần như bắt buộc phải siêu âm 4 chiều, sàng lọc các dị tật như hội chứng Down, đo độ mờ da gáy,…
 • Thai 18-22 tuần tuổi: thời điểm này thai đã phát triển rõ ràng, siêu âm 4 chiều sẽ cho phép bác sĩ phát hiện những dị tật bẩm sinh, các dị tật ở đầu, sứt môi, não úng thủy, hở hàm ếch, dị tật tim, lồng ngực,….
 • Thai 28-32 tuần: thời điểm này thai đã lớn, siêu âm 4D giúp mẹ nhìn thấy rõ ràng sự cử động của thai, đánh giá sự phát triển của bé, trọng lượng thai, tình trạng nước ối, nhau thai….từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Những điểm cần lưu ý

Siêu âm nói chung và siêu âm 4 chiều nói riêng về cơ bản không ảnh hưởng tới thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Hiện nay chưa có 1 nghiên cứu khoa học nào chứng minh siêu âm thai không tốt. Tuy nhiên, mẹ không nên siêu âm quá nhiều lần, chỉ cần siêu âm đúng lịch hẹn của bác sĩ là đủ. Nếu do thai có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ hẹn mẹ siêu âm những lần tiếp theo đó.

Một lưu ý khác, nếu như thai dưới 10 tuần thì mẹ cần phải nhịn tiểu để bàng quang căng nước tiểu, lộ rõ tử cung, việc siêu âm sẽ chính xác hơn. Nhưng nếu thai trên 10 tuần thì mẹ cần đi tiểu hết để bác sĩ có thể đáng giá chính xác những chỉ số của thai qua siêu âm.

>>>Xem thêm: Siêu âm thai có phải nhịn tiểu không?

Nên siêu âm thai 4D ở đâu?

Hiện nay tại Hà Nội có nhiều địa chỉ thăm khám , theo dõi thai, siêu âm thai, trong đó có phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế nhận được sự tin tưởng lựa chọn của các mẹ bầu đang sinh sống tại khu vực Hà Nội.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế là cơ sơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám thai, siêu âm thai cho tới khám chữa bệnh nam- phụ khoa hiệu quả- chính xác- an toàn.

Siêu âm thai 4D tại phòng khám đa khoa y học quốc tế

Phòng khám được trang bị cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại ngang tầm “bệnh viện khách sạn” với máy siêu âm 2D, 4D,…cho kết quả chính xác. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ Sản phụ khoa giỏi chuyên môn sẽ trực tiếp thăm khám thai, đọc kết quả và tư vấn cụ thể cho mẹ bầu. Với thủ tục khám thai nhanh chóng nhờ hệ thống đặt lịch khám online, mô hình 1 bác sĩ- 1 y tá- 1 bệnh nhân”. Chi phí thăm khám, siêu âm thai được niêm yết công khai phù hợp với quy định của bộ y tế.

Mọi thắc mắc về vấn đề siêu âm thai 4D, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi tới số máy 02423.825.599 – 083.663.3399 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tham khảo: What are 3D and 4D ultrasound scans?: https://www.babycenter.com.my/x557299/what-are-3d-and-4d-ultrasound-scans. Truy cập ngày: 27/8/2020.

Cập nhật lần cuối: 27.08.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến