Tinh trùng màu vàng vón cục?

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Nguyễn Phương Hồng Ngày đăng: 10.03.2022 - 429 lượt xem

Chuyên gia cho biết: để đánh giá tình trạng sức khỏe, khả năng sinh sản của nam giới cần có nhiều yếu tố. Trong đó chất lượng tinh trùng, tinh dịch là yếu tố chính quyết định. Đối với những trường hợp tinh trùng bất thường, đặc biệt có dấu hiệu tinh trùng màu vàng vón cục thì cần hết sức cẩn thận với những lý do bệnh lý không thể xem thường.

Nội dung bài viết được tham vấn chuyên môn bởi tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Nguyễn Phương Hồng, chuyên khoa nam học, ngoại tiết niệu hơn 40 năm kinh nghiệm, nguyên giám đốc trung tâm nam học- bệnh viện Việt Đức, hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Mục lục
 • 1. Tinh trùng ở nam giới bình thường như thế nào?
 • 2. Triệu chứng tinh trùng màu vàng ở nam giới
 • 3. Tại sao tinh trùng màu vàng vón cục ở nam giới?
 • 4. Tinh trùng có màu vàng vón cục ở nam giới có nguy hiểm không?
 • 5. Điều trị tinh trùng màu vàng bằng cách nào hiệu quả?
 • 6. Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ điều trị tinh trùng màu vàng hiệu quả, an toàn

Tinh trùng ở nam giới bình thường như thế nào?

Tinh trùng là tế bào sinh sản mang đặc tính di truyền của nam giới, tinh trùng sống trong chất dịch nhầy gọi là tinh dịch. Trong tinh dịch chứa các chất dinh dưỡng nuôi tinh trùng và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn hơn để di chuyển từ âm đạo đến tử cung, qua tử cung đến vòi trứng thụ thai.

Tinh trùng nam giới
Tinh trùng nam giới

Bác sĩ  nam học cho biết, muốn đánh giá được chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới cần phải dựa trên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, xác định các chỉ số về: số lượng tinh trùng, khả năng vận động của tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng dị dạng, độ hóa lỏng của tinh dịch. Từ đó bác sĩ có kết luận và chỉ định điều trị nếu có.

Ở nam giới khỏe mạnh, trung bình có 72.000 tinh trùng được sinh ra trong 1 phút và hơn 100 triệu con/ ngày. Mỗi lần xuất tinh phóng ra khoảng 2-5ml tinh dịch chứa 60-80 triệu tinh trùng/ml. Tinh trùng khỏe mạnh là khi trong tinh dịch không có hồng cầu và bạch cầu chiếm ít hơn 1 triệu/ml; số lượng tinh trùng trên 75% di động, trên 25% di động nhanh và trên 30% có hình dạng bình thường.Điều này đồng nghĩa sức khỏe sinh sản nam giới không có gì đáng lo ngại.

Ngoài ra, nam giới có thể quan sát màu sắc và tính chất của tinh trùng bằng mắt thường. Sau khi xuất tinh dịch có màu trắng đục là bình thường. Tinh dịch sẽ hơi sệt khi mới xuất tinh và hóa lỏng sau một thời gian. Nếu tinh trùng có màu vàng vón cục thì cần thận trọng với những nguyên nhân bệnh lý.

Triệu chứng tinh trùng màu vàng ở nam giới

Thực chất tinh trùng màu vàng do tinh dịch có màu vàng mà nam giới có thể quan sát bằng mắt thường. Tinh dịch chính là chất lỏng được phóng ra khi nam giới giao hợp, trong tinh dịch có tinh trùng.

Tinh dịch bình thường có màu trắng hoặc màu trắng xám. Tính chất hơi nhầy có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của nam giới. Trong một số trường hợp tinh trùng và tinh dịch có thể chuyển sang màu vàng, tính chất vón cục thường gặp.

Xác định tinh trùng vón cục khi thấy trong tinh dịch có những cục nhỏ màu trắng lấn cấn, li ti, nếu dùng tay bóp có thể thấy mịn bột như cám. Một số triệu chứng điển hình của tinh trùng vàng vón cục như sau:

 • Tinh trùng và tinh dịch có cục nhỏ, liti nổi như hạt gạo
 • Quan sát tinh trùng màu vàng
 • Tinh trùng mùi hôi khó chịu
 • Người bệnh có thể kèm theo tiểu buốt, tiểu khó….

Tại sao tinh trùng màu vàng vón cục ở nam giới?

Tinh trùng có màu vàng vón cục
Tinh trùng có màu vàng vón cục

Theo bác sĩ Phương Hồng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tinh trùng màu vàng vón cục, trong đó có những nguyên nhân thường gặp dưới đây:

– Xuất tinh không thường xuyên: Nếu như nam giới không xuất tinh trong một thời gian quá dài. Lúc này tinh trùng cũ lâu không xuất ra có thể chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, nếu do nguyên nhân này, tình trạng xuất tinh màu vàng vón cục chỉ xuất hiện một vài lần rồi kết thúc mà không kèm theo dấu hiệu nào khác.

– Vàng da: thoạt đầu nghe đến nguyên nhân vàng da dẫn tới tinh trùng màu vàng không liên quan tới nhau. Tuy nhiên không phải như vậy, đối với người bị vàng da có nhiều chất thải trong máu có tên bilirubin. Loại sắc tố này có thể tiết từ gan ra, chúng tích tụ trong máu và nhanh chóng phá vỡ mạch. Biểu hiện với ngoài da, mắt có màu vàng. Nếu nam giới gặp phải tình trạng này, khi xuất tinh, tinh dịch có thể chuyển sang màu vàng.

– Nhiễm trùng: Vi khuẩn trong tuyến tiền là một trong những nguyên nhân có thể gây ra thay đổi tinh dịch sang màu vàng. Ngoài ra, những biểu hiện khác kèm theo bao gồm: tiểu khó, tiểu nhiều, tiểu buốt, người bệnh đau khi xuất tinh.

– Bạch cầu tăng cao bất thường: tình trạng Pyospermia – tồn tại trong bạch cầu sinh sản trong tinh dịch quá nhiều. Chính loại này có thể tác động làm hỏng tinh trùng, dẫn đến màu vàng và vón cục mà nam giới thường thấy.

– Viêm tắc ống dẫn tinh: Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp có thể dẫn tới tinh trùng bị ảnh hưởng rất nhiều. Viêm tắc ống dẫn tinh khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút đáng kể. Bệnh biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có tình trạng tinh trùng màu vàng vón cục mùi hôi khó chịu xuất hiện thường xuyên.

– Viêm tinh hoàn- mào tinh hoàn: Thông thường bệnh này do nam giới mắc bệnh quai bị gây biến chứng. Bệnh xuất hiện với triệu chứng đau tinh hoàn, vùng bìu, đau hơn khi đứng lâu và khi làm việc nặng. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể xuất hiện tình trạng tinh trùng màu vàng vón cục có mùi hôi. Người bệnh có sốt,mệt mỏi….

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh: tình trạng các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường gây nên tinh hoàn bị chảy xệ. Đây là một trong những bệnh lý nam khoa nguy hiểm ảnh hưởng quá trình sản xuất tinh trùng dẫn tới tinh trùng ít, tinh trùng  màu vàng vón cục….

Tinh trùng có màu vàng vón cục ở nam giới có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Phương Hồng, tình trạng tinh trùng màu vàng vón cục thường do những bệnh lý nêu trên. Những bệnh lý này nếu như không sớm thăm khám và điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe và sức khỏe sinh sản của nam giới, thậm chí dẫn tới biến chứng vô sinh- hiếm muộn. Cụ thể như sau:

– Dẫn tới tinh trùng yếu

Là tình trạng suy giảm trầm trọng số lượng và chất lượng tinh trùng. Khi đó tỷ lệ tinh trùng sống, tinh trùng di động rất thấp, thấp hơn 25%. Mỗi lần xuất tinh lượng tinh dịch quá ít.

Tinh trùng vón cục màu vàng biểu hiện của tinh trùng yếu. Khi đó sẽ dẫn tới ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, khả năng thụ thai sẽ kém đi rất nhiều.

– Vô sinh- hiếm muộn

Thông thường, những bất thường của tinh trùng và tinh dịch sẽ biểu hiện rõ ràng khi nam giới cố gắng thụ thai tự nhiên nhưng không thành công. Khi đó, nếu đến cơ sở y tế xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phát hiện ra những bất thường về tinh trùng và tinh dịch, là nguyên nhân dẫn tới vô sinh- hiếm muộn ở nam giới.

Do đó, vấn đề thăm khám và điều trị tình trạng tinh trùng màu vàng vón cục cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Điều trị tinh trùng màu vàng bằng cách nào hiệu quả?

Để điều trị hiệu quả tinh trùng màu vàng vón cục cần tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ có chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Khuyến cáo nam giới tuyệt đối không tự ý mua thuốc chữa bệnh tại nhà khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Bởi việc làm tưởng chừng vô hại này có thể dẫn tới điều trị không đúng thuốc gây khó khăn cho điều trị sau này.

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, việc điều trị tinh  trùng bất thường, tinh trùng màu vàng vón cục không khó. Chủ yếu điều trị theo phương pháp tây y là chủ đạo, sử dụng thuốc tiêu viêm nếu như do viêm nhiễm. Một số trường hợp có thể cần can thiệp điều trị ngoại khoa để đạt kết quả cao.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp mong con hay khó khăn trong thụ thai do số lượng và chất lượng tinh trùng quá kém, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp để đạt được hiệu quả điều trị nhanh chóng.

CHÚ Ý: để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, nam giới cần:

 • Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Đời sống sinh hoạt hợp lý và khoa học
 • Quan hệ tình dục an toàn, không lạm dụng thủ dâm
 • “Nói không” với các chất kích thích, chất gây nghiện, rượu bia thuốc lá
 • Tăng cường luyện tập thể thao

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ điều trị tinh trùng màu vàng hiệu quả, an toàn

Hiện nay, tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã– Ba Đình- Hà Nội đã và đang thăm khám nam khoa, xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như điều trị hiệu quả tình trạng tinh trùng vón cục màu vàng bằng phương pháp như sau:

Sử dụng phương pháp tây y: sử dụng thuốc chuyên khoa Tây y đối với các trường hợp viêm nhiễm nam khoa như viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh, …nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Trường hợp do thiếu hụt hormon sinh dục nam, bạn cần bổ sung testosteron bằng các loại thuốc theo chỉ định bác sĩ .

Hỗ trợ điều trị ngoại khoa: Đối với nguyên nhân do giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ nặng đều cần thiết phải can thiệp hỗ trợ điều trị ngoại khoa để can thiệp bệnh hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị kết hợp phương pháp tăng cường miễn dịch: những bài  y học cổ truyền vốn rất quý giá trong hỗ trợ điều trị tinh trùng  bất thường, vón cục. Một số vị thuốc như: ba kích, nhục thung dung,…để cải thiện hiệu quả lâu dài nhằm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phương pháp điều trị bệnh nêu trên hướng tới ưu điểm: giảm tác dụng phụ của thuốc tây y, tăng cường sức khỏe, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và ngăn chặn bệnh tái phát.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế với cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại phục vụ thăm khám chẩn đoán bệnh. Đặc biệt đội ngũ bác sĩ nam học giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm từng công tác tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc trực tiếp khám chữa bệnh mang lại hiệu quả cao. Mặt khác, thủ tục khám bệnh tại đây nhanh chóng, chi phí niêm yết công khai phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Mọi thắc mắc về tinh trùng màu và vón cục, bạn nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Cập nhật lần cuối: 10.03.2022

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến