Ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 09.07.2019 - 2096 lượt xem

Siêu âm thai là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến hiện nay, bởi thông qua các chỉ số siêu âm không chỉ giúp mẹ biết được sự phát triển của thai nhi mà còn giúp bác sĩ phát sớm những bất thường ở thai nhi (nếu có) và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, không phải lúc nào bác sĩ cũng giải đáp được hết tất cả các chỉ số trên kết quả siêu âm thai. Thường thì bác sĩ chỉ cung cấp những thông tin cơ bản chứ không phải là tất cả chỉ số của thai nhi. Vậy làm thế nào để mẹ có thể tự đọc và theo dõi kết quả của thai nhi qua kết quả siêu âm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp mẹ đi tìm hiểu về ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai nhi, từ đó giúp mẹ có thể tự đọc và nắm được tình hình phát triển của em bé.

ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai
Ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai

Siêu âm thai là biện pháp can thiệp ngoại khoa không xâm lấn dựa vào các máy móc chuyên biệt để cho ra hình ảnh chi tiết về cân nặng sức khỏe của thai nhi. Từ đó, các bậc cha mẹ có thể chăm sóc con trong những tháng tiếp theo của thai kỳ

Mục lục
 • 1. Ý nghĩa của các chỉ số siêu âm thai
  • 1.1. Các chỉ số siêu âm thai cơ bản
  • 1.2. Một số chỉ số khác chị em cần lưu ý
 • 2. Yếu tố nào tác động đến các chỉ số siêu âm thai
 • 3. Siêu âm thai ở đâu chính xác

Ý nghĩa của các chỉ số siêu âm thai

Việc giải mã các ký hiệu, chữ viết tắt trong kết quả siêu âm sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về tình trạng của thai nhi. Từ đó giúp mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc cho bản thân và thai nhi trong suốt thời gian mang thai. Chính vì vậy, trong bài biết hôm nay, bác sĩ Hà Thị Huệ – bác sĩ chuyên sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, hiện đang làm việc tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp mẹ bầu đi tìm hiểu ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai và hướng dẫn các mẹ bầu cách đọc các ký hiệu trong kết quả siêu âm thai nhi một cách chính xác nhất.

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ thì chỉ số siêu âm của thai chính là thước đo sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Nhưng khi siêu âm thai thì có rất nhiều chỉ số siêu âm được hiển thị trên phiếu kết quả, chúng được đặt tên và quy định theo quy chuẩn chung của quốc tế. Do đó, dù khám thai ở đâu, các mẹ cũng bắt gặp những tín hiệu cơ bản sau:

Các chỉ số siêu âm thai cơ bản

CRL – crown rump length (chiều dài đầu mông): Trong khoảng 4 – 5 tháng đầu, cơ thể bé chưa phát triển hoàn thiện nên khó có thể các định chính xác chiều dài đầu – chân, thay vào đó sẽ dùng chỉ số chiều dài từ đầu đến mông. Khi đến các tuần cuối, bác sĩ sẽ thường đo chiều dài đầu chân để chuẩn đoán bé phát triển bình thường hay suy dinh dưỡng

CRL – crown rump length (chiều dài đầu mông)

BPD – biparietal diameter (đường kính lưỡng đỉnh) là đường kính mắt cắt theo vòng đầu bé: khoảng từ 4 – 6 tháng, bác sĩ siêu âm sẽ dừa vào đường kính vùng đâu của bé để có thể phát hiện ra bé có nguy cơ bị bệnh các bệnh về hệ thần kinh như não úng thủy hay không. Nếu đường kính vòng đầu bé trên 15mn tức là thai nhi đã bị não úng thủy

BPD – biparietal diameter (đường kính lưỡng đỉnh)

TTD – Đường kính ngang bụng, tính theo mặt cắt ngang bụng của em bé

TTD – Đường kính ngang bụng,

AC (Abdominal Circumference) – Chu vi vòng bụng. Đây là một chỉ số quan trọng liên quan mật thiết đến sự phát triển về cân nặng của thai nhi, đặc biết vào những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi tằng cân nhanh là do sự tích tụ của glucozo và chất béo

AC (Abdominal Circumference) – Chu vi vòng bụng

FL (Femur length): Chiều dài xương đùi, đây là thông số để theo dõi xem thai nhi có phát triển đúng chuẩn không, nếu đến gần ngày sinh, chiều dài xương đùi ngắn hơn so với chuẩn, thai nhi dễ có bị còi xương tay chân ngắn, khèo hoặc Down, cần được theo dõi sát đến khi sinh.

FL (Femur length): Chiều dài xương đùi,

EFW (estimated fetal weight): Cân nặng thai ước lượng, xác định cân nặng của em bé theo một công thức tương đối. Đây là chỉ số mà tất cả các ông bố bà mẹ đều quan tâm xem em bé có phát triển ổn định không, đã sẵn sàng để ra đời chưa. Trường hợp thai nhi mà vượt cân bác sĩ sẽ tư vấn để mẹ có phương án sinh an toàn nhất

GSD (Gestational Sac Diameter) – Đường kính túi thai. Được đo trong những tuần đầu thai kỳ, giúp xác định tuần tuổi thai, và sự phát triển của thai lúc ban đầu

Một số chỉ số khác chị em cần lưu ý

Ý nghĩa chỉ số siêu âm thai

Để mô tả tư thế nằm của em bé trong bụng mẹ, người ta dùng các ký hiệu sau:

 • CCPT: xoay bên phải, đưa ra đằng trước.
 • CCTT: xoay bên trái, đưa ra đằng trước.
 • CCPS: xoay bên phải đưa ra đằng sau
 • CCTS: xoay bên trái đưa ra đằng sau.

Yếu tố nào tác động đến các chỉ số siêu âm thai

Để thai nhi có thể phát triển ổn định trong thời gian mang thai mẹ bầu nên chú ý tới các yếu tố sau:

Có rất nhiều yếu tố tác động đến chỉ số siêu âm thai, từ đó khiến cho kết quả siêu âm thai bị sai lệch, thiếu chính xác, trong có các yếu tố phổ biến có thể kể đến như:

 • Địa chỉ thực hiện siêu âm thai
 • Trình độ bác sĩ thực hiện siêu âm
 • Thời điểm siêu âm thai
 • Sức khỏe của người mẹ trong thời gian mang thai
 • Phương pháp siêu âm thai

Di truyền là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến chiều dài xương và chiều cao của bé, thường chiếm khoảng 23%.

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, số lượng thai, làm việc trong môi trường độc hại,… cũng có thể là những yếu tố tác động đến chỉ số siêu âm thai.

yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số siêu âm thai
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số siêu âm thai

Do đó, bác sĩ Huệ khuyên các mẹ bầu trong thời gian mang thai cần thực hiện thăm khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và lựa chọn cho mình những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện để có kết quả chính xác. Đồng thời, xây dựng cho mình một lối sống khoa học và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất.

Siêu âm thai ở đâu chính xác

Hiện nay để thực hiện siêu âm thai thì bên cạnh những bệnh viện lớn ra, một gợi ý cho các mẹ bầu đó chính là phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở y Tế Hà Nội chuyên thăm khám và chữa trị các bệnh lý phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, thăm khám và siêu âm thai định kỳ,… Toàn bộ quá trình siêu âm và thăm khám thai tại phòng khám đều do đội ngũ bác sĩ chuyên sản phụ khoa có trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm (trên 20 năm) và từng công tác tại tuyến bệnh viện lớn của thủ đô trực tiếp thực hiện.

Siêu âm thai tại phòng khám đa khoa y học quốc tế

Không những thế, phòng khám còn được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi mang tầm “bệnh viện khách sạn” với không gian rộng rãi, thoáng mát, môi trường y tế sạch sẽ đảm bảo vô trùng – vô khuẩn phù hợp với quy định của bộ y tế. Cùng với đó là hệ thống máy móc, thiết bị y tế được trang bị đầy đủ, hiện đại và được nhập khẩu từ nước ngoài như máy siêu âm 2D, 4D, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động,… giúp cho quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng, chính xác và cho hình ảnh siêu âm thai chân thực, sắc nét.

Bên cạnh đó, phòng khám còn được đội ngũ nhân viên y tế y tế phục vụ tận tình chu đáo. Thủ tục thăm khám nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi. Chi phí hợp lý và được niêm yết công khai ngay tại phòng khám theo quy định của Sở y tế. Vì vậy, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện thăm khám và siêu âm thai định kỳ tại đây.

Trên đây là những giải đáp của bác sĩ Huệ về ý nghĩa các chỉ số siêu âm thai thai nhi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp những thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Tham khảo:

Cập nhật lần cuối: 27.08.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến