1 quả mít có bao nhiêu calo? Ăn mít có béo không? Có giảm cân không?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Ngày đăng: 01.10.2020 - 1489 lượt xem

Hương vị ngọt ngào cùng hương thơm đặc trưng khiến mít trở thành một trong những loại trái cây khoái khẩu của nhiều người, kể cả nam giới, nữ giới, người già, trẻ nhỏ, người đang mang thai. Tuy nhiên 1 quả mít có bao nhiêu calo, ăn có béo không, mang lại những lợi ích gì thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu về mít đồng thời biết cách ăn mít giảm cân, bạn đọc hãy xem ngay bài viết sau.

Mục lục
 • 1. Tìm hiểu những thông tin liên quan đến mít
 • 2. 100g mít bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng có trong mít?
  • 2.1. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g mít
  • 2.2. Lượng calo trong mít ở các khối lượng khác nhau
  • 2.3. Lượng calo ở các loại mít khác nhau
 • 3. Ăn mít có béo không?
  • 3.1. Ăn mít có tăng cân không?
  • 3.2. Khẩu phần ăn mít để không lo bị béo chuẩn nhất
  • 3.3. Ăn mít có giảm cân không?

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến mít

Mít là một trong những loại cây nhiệt đới, trồng nhiều ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước Đông Nam Á.  Quả mít (tên tiếng Anh: Jackfruit) là loại cây thân gỗ . Trái mít khá lớn hình bầu dục, kích thước 30 đến 60cm x 20 đến 30cm với vỏ xù xì, có gai nhỏ. Mít ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào cuối mùa hè (tháng 7 – 8).

1 quả Mít bao nhiêu calo? Ăn mít có béo không?
Mít là loại trái cây rất được ưu chuộng tại Việt Nam

Hiện nay tại nước ta có nhiều giống mít khác nhau được trồng. Dưới đây là những giống mít điển hình:

– Mít ta (mít truyền thống): là giống mít được trồng khá phổ biến lâu đời ở nước ta. Mít cây cao, nhiều trái với trọng lượng to nhỏ khác nhau, có khi chỉ 1-2kg có quả lớn đến 10-20kg. Trái mít truyền thống trung bình có chứa khoảng 305 là múi thịt.

– Giống mít nghệ: là giống mít chịu hạn khá tốt, costrais to, mùi thơm, giòn và ngọt. Trái mít nghệ có thể ăn tươi ngay hoặc chế biến thành các sản phẩm dành cho xuất khẩu. Ngoài ra, giống mít này còn được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi…..đây là loại cây dễ trồng, ít phải chăm sóc và ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

– Giống mít thái: là giống mít được trồng phổ biến cho năng suất cao. Cây sinh trưởng khỏe mạnh, nhanh cho thu hoạch. Mít thái ưa nền khí hậu nóng ẩm, chịu được hạn và không chịu ngập úng. Thông thường trồng 1 năm sẽ cho quả nặng từ 6-12 kg. Mít thái cho ra quả quanh năm, nhiều múi ngọt, ít xơ, màu vàng đậm.

– Mít thái lá bàng: Đây là giống mít có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, rễ ăn sâu, khả năng chịu hạn rất tốt. Mít thái lá bàng cho năng suất cao.  Mít thái lá bàng có chùm sai, mỗi trái khoảng 15-20kg. Đây là giống mít cho trái ngon, ngọt, thơm ít xơ và nhiều múi.

– Giống mít ruột đỏ: là giống mít thái lan cho giá trị kinh tế cao. Có ưu điểm lạ mắt, ruột mít đỏ và rất ít xơ, múi to, cùi dày, mùi thơm nhẹ. Trung bình mỗi trái mít cân nặng khoảng 15 kg.

– Mít không hạt: năng suất cao, trung bình 9-10kg/quả, cùi nhỏ, múi không có hạt và ít xơ. T5hời gian trồng của giống mít này là từ 1 năm đến 1,5 năm.

– Mít thái Viên Linh: nguồn gốc từ Thái Lan, dễ trồng và dễ chăm sóc, trái to từ 7-10kg, khi trái chín có màu xanh vàng, tương đối đều, gai nở. mít này vị ngọt và ít thơm, ít xơ, múi vàng ươm.

Vậy hàm lượng dinh dưỡng có trong mít như thế nào? Ăn mít có béo hay không? Mít có chứa bao nhiêu calo? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin tiếp theo bên dưới.

100g mít bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng có trong mít?

Để đánh giá được giá trị dinh dưỡng có trong mít cần dựa vào hàm lượng calo và những thành phần dinh dưỡng có trong mít. Cụ thể như sau:

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g mít

Theo bảng nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong mít có chứa khoảng 74% là nước, 23% là carbohydrate, 2% protein và 1% chất béo. Thành phần carbohydrate có trong mít chủ yếu là đường, đặc biệt mít chứa rất nhiều chất xơ cho cơ thể. Nếu bạn ăn mít thường xuyên có thể bổ sung đến 20% nhu cầu năng lượng hàng ngày; với vitamin B6 là 25% nhu cầu cần thiết.  Bên cạnh đó, mít còn cung cấp từ 10 đến 19% nhu cầu vitamin C và kali cho người trưởng thành. Ngoài ra, hạt mít còn có thể  là một giải pháp cho an ninh lương thực ở các nước đang phát triển.

Lượng calo trong mít ở các khối lượng khác nhau

1 quả Mít bao nhiêu calo? Ăn mít có béo không?
Hàm lượng calo trong mít là bao nhiêu?

Để biết được hàm lượng calo có trong mít, sẽ có sự chênh lệch khác nhau tùy vào trọng lượng. Dưới đây là những con số về hàm lượng calo có trong mít mà bạn có thể tham khảo, như sau:

1 múi mít chứa bao nhiêu calo?

Theo tính toán, trung bình 1 múi mít nặng khoảng 30-40g. Như vậy hàm lượng calo có trong múi mít trung bình khoảng 31 – 35 calo.

100gr mít bao nhiêu calo? 

Trong 100g thịt quả mít có chứa khoảng 95 calo.

1kg mít bao nhiêu calo?

1 kg mít trung bình có chứa khoảng 950 calo.

1 quả mít chứa bao nhiêu calo?

Để biết hàm lượng calo có trong 1 quả mít, cần tùy thuộc vào trọng lượng có trong quả mít đó. Giả sử 1 quả mít nặng 5kg, trong đó thịt múi mít là 3kg sẽ có hàm lượng calo khoảng  2850 calo.

Nếu như 1 quả mít trung bình 10kg với 8kg là múi mít thịt sẽ có hàm lượng calo khoảng 7.600 calo. Đây là hàm lượng calo được cho là khá cao mà mít cung cấp cho cơ thể.

Lượng calo ở các loại mít khác nhau

Hàm lượng calo có trong các loại mít, cách chế biến mít có sự khác nhau nên năng lượng sẽ có sự chênh lệch, cụ thể như sau:

Mít thái bao nhiêu calo?

Trong 100g mít thái có chứa khoảng 110 calo.

Mít trộn bao nhiêu calo?

Đối với câu hỏi mít trộn chứa bao nhiêu calo cần dựa vào những nguyên liệu có trong đĩa  mít trộn như thế nào. Theo tính toán, trung bình 1 đĩa mít trộn có chứa khoảng 630 calo. Đây là làm lượng calo tương đối cao.

Mít mật chứa bao nhiêu calo?

Trong 100g mít mật tươi có chứa khoảng 104 calo.

 Mít non chứa bao nhiêu calo?

Trong 100g mít non có chứa khoảng 292 calo.

 Mít dai bao nhiêu calo?

Trong 100g mít dai có chứa khoảng 95 calo.

 Calo trong mít chín là bao nhiêu?

Trong 100g mít chín có chứa khoảng 101 calo.

100g mít sấy khô chứa bao nhiêu calo?

Theo tính toán, 100g mít sấy khô có chứa khoảng 282 calo.

 Sữa chua mít chứa bao nhiêu calo?

Một cốc sữa chua mít 100g có chứa khoảng 154 calo.

Ăn mít có béo không?

Ăn mít có béo không hoàn toàn tùy thuộc vào cách ăn của bạn. Theo nghiên cứu từ tổ chức y tế thế giới WHO, một ngày một người bình thường cần khoảng 2000 calo mới đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể. Như vậy nếu chia làm 3 bữa ăn chính, mỗi bữa cần nạp 667 calo- đây là hàm lượng calo cân bằng tiêu chuẩn giúp bạn không béo cũng không gầy.

1 quả Mít bao nhiêu calo? Ăn mít có béo không?
Ăn mít có béo không?

Nếu như bạn ăn khoảng 200g mít tươi chín thì lượng calo nạp vào cơ thể khoảng 190 calo. Đây là làm lượng calo thấp hơn lượng calo tiêu chuẩn. Vì thế ăn mít sẽ không béo. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều mít, với 1kg mít chín tươi- lượng calo nạp vào cơ thể đã tăng lên đến 950 calo. Lúc này ăn mít sẽ gây béo.

Do vậy, ăn mít có béo hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách ăn của bạn. Nếu như bạn nạp đủ dinh dưỡng mỗi ngày, bổ sung mít trong thực đơn hợp lý kết hợp luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp duy trì sức khỏe, tránh tăng cân.

Ăn mít có tăng cân không?

Như đã trình bày nêu trên, nếu như ăn mít hợp lý có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Theo chuyên gia, trong mít chứa rất nhiều vitamin A, C, canxi, kali, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magiê và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy mít rất có lợi cho sức khỏe của bạn được khuyên dùng. Đặc biệt hơn nữa, trong mít có chứa nhiều chất xơ có tác dụng giúp no lâu, giảm thiểu chứng táo bón và giúp hạn chế ăn nhiều thức ăn, giúp giảm cân hiệu quả nếu áp dụng đúng cách.

Khẩu phần ăn mít để không lo bị béo chuẩn nhất

Để ăn mít không lo bị béo, bạn có thể áp dụng một số cách ăn mít sau đây:

Mít sấy khô giảm cân

Nhiều bạn thắc mắc vì sao mít sấy khô có chứa nhiều nguyên liệu vẫn có thể giảm cân hiệu quả. Giải thích điều này, chuyên gia cho biết lượng đường có trong mít sấy không cao như bạn vẫn nghĩ, nếu ăn hợp lý, lựa chọn ăn mít sấy trước bữa ăn chính là giải pháp giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Sinh tố mít giảm cân

Ngoài cách ăn mít thông thường, bạn có thể lựa chọn món sinh tố mít giảm cân hiệu quả lại rất tốt cho đường tiêu hóa. Cụ thể bạn có thể sử dụng khoảng 100g mít chín với 200ml sữa tươi không đường cho thêm đá bào xay nhuyễn, Ta được sinh tố mít thưởng thức giảm cân hiệu quả.

Sữa chua mít không đường

Là món ăn có thể giúp bạn giảm cân tốt. Theo đó, bạn cần chuẩn bị thịt mít xé với một hộp sữa chua không đường, có thể thêm thanh long, dưa hấu tùy thích trộn đều thêm đá bào và sử dụng sau bữa ăn trưa hoặc sau bữa ăn tối.

Ăn hạt mít luộc

Mặc dù hạt mít luộc chứa tinh bột nhưng nếu bạn ăn mít luộc sẽ giúp no lâu hơn, không chứa chất béo nên sẽ không khiến bạn tăng cân. Ngoài ra, hạt mít có lượng chất xơ cao sẽ giúp bạn no lâu hơn.

Salad mít giảm cân hiệu quả

Bạn có thể dùng mít thái sợi nhỏ để làm món salad hấp dẫn. Có thể kết hợp thêm hoa quả khác tạo thành món hấp dẫn. Theo đó bạn có thể chuẩn bị mít, táo đỏ, bơ, lê, rau xà lách, chút dấm và sốt làm món này.

Ăn mít có giảm cân không?

Như đã trình bày nêu trên, để ăn mít giảm cân bạn có thể lựa chọn nhiều cách ăn khác nhau. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả nhất, bạn có thể thay thế các thực phẩm bằng mít, lựa chọn ăn mít cùng các món ăn khác trong ngày một cách khoa học.

Thay thế các thực phẩm bằng mít

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mít đang được coi là thực phẩm tự nhiên tốt có thể thay thế cho thịt động vật, đặc biệt là thịt heo. Lý do bởi hàm chứa  chất dinh dưỡng có trong mít đa dạng từ món chay đến món mặn. Vì thế, bạn có thể sử dụng trong thực đơn giảm cân hiệu quả mà an toàn cho sức khỏe.

Ăn mít cùng các món ăn khác trong ngày

Bạn có thể bổ sung mít cùng nhiều món ăn khác trong bữa ăn, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như salad, mít sấy….sử dụng tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chủ đề mít có bao nhiêu calo? ăn mít có béo không? Ăn mít có giảm cân được không? Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết bổ ích dành cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe. 

Cập nhật lần cuối: 17.01.2022

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến