Ăn cà muối có tốt không?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Ngày đăng: 09.01.2020 - 1174 lượt xem

Cà muối là một món ăn quen thuộc của người Việt và được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là vào mùa hè. Vậy ăn cà muối có tốt không? Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mục lục
  • 1. Ăn cà muối có tốt không?

Ăn cà muối có tốt không?

Ăn cà muối có tốt không?
Ăn cà muối có tốt không?

Cà muối là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển. Nhờ có men nên cà muối có tác dụng kích thích tiêu hóa. Bên cạnh đó, theo Đông y, cà vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao.

Như vậy đối với câu hỏi ăn cà muối có tốt không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn cần chú ý việc ăn cà muối khi chưa đủ độ “chín” sẽ gây tác dụng phụ, do đó không tốt cho sức khỏe của người dùng. Bởi theo các chuyên gia khi mới muối, cà thường có sự biến đổi Nitrat thành Nitrit. Nitrat là chất tồn dư trong rau, củ do được bón phân urê hoặc do hút từ đất có nitrat cao. Trong vài ngày đầu khi mới muối (khoảng 2- 3 ngày), hàm lượng Nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử Nitrat, sau đó sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Do vậy, nếu dưa chưa đủ độ chua, nghĩa là hàm lượng Nitrit còn cao sẽ có nguy cơ gây hại. Cụ thể, khi Nitrit vào trong cơ thể sẽ tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá, mắm tôm… sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine có khả năng gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày. Nếu thường xuyên ăn cà muối xổi, đặc biệt đối với những người đang ốm yếu, đang bị bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Do dó, khi ăn cà muối bạn nên mua ở những nơi đảm bảo được các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm và được ăn đúng thời điểm để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tham khảo: Cách ăn cà muối không gây hại sức khỏe: https://www.24h.com.vn/am-thuc/cach-an-ca-muoi-khong-gay-hai-suc-khoe-c460a791250.html. Truy cập ngày 8/1/2020.

Cập nhật lần cuối: 09.01.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến