Kinh nguyệt màu đen ngày đầu do đâu? Cách chữa và phòng tránh

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Đinh Thị Quỳnh Huế Ngày đăng: 23.07.2021 - 680 lượt xem

Kinh nguyệt là biểu hiện bình thường của cơ thể nữ giới bắt đầu từ tuôi dậy thì. Phụ nữ khi đến kì kinh nguyệt thông thường sẽ ra máu ở dạng lỏng có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Trong trường hợp có máu kinh nguyệt màu đen ngày đầu khiến nhiều người lo lắng. Đây có phải biểu hiện của những vấn đề về sức khỏe hay là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu nhé.

Mục lục
 • 1. Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt
 • 2. Những dấu hiệu nhận biết trước kì kinh nguyệt.
 • 3. Kinh nguyệt màu đen ngày đầu chu kỳ kinh do đâu?
 • 4. Rối loạn nội tiết tố.
  • 4.1. Do bệnh phụ khoa
  • 4.2. Tổn thương niêm mac tử cung
  • 4.3. Do cấu tạo cổ tử cung
  • 4.4. Viêm nhiễm phụ khoa
 • 5. Cách chữa kinh nguyệt màu đen ngày đầu
 • 6. Cách phòng tránh máu kinh nguyệt màu đen

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Inh nguyêt là các thay đổi về sinh lý ở hụ nữ lặp đi lặp lại bởi sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra hàng tháng ở phụ nữ trong thời kỳ dậy thì và đến khi mãn kinh. Trong kỳ kinh nguyêt cơ thể nữ sẽ tiết ra hormone có vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Buồng trứng lúc này sẽ có hiện tượng rụng trứng, chúng sẽ được chuyển về phía tử cung làm tổ. Khi trứng không được thụ tinh thì tử cung sẽ loại bỏ nội mac và xuất hiện chu kì kinh nguyệt. Lớp niêm mạc bong ra gây chảy máu bên ngoài âm đạo đây cũng là do sự tut giảm đột ngột của hormone estrogen hoặc estrogen và progesterone.

Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt

Máu ở chu kì kinh nguyệt phụ nữ khác với máu tĩnh mạch. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ lặp lại theo thời gian từ 21 đến 35 ngày va thời gian bị hành kinh sẽ kéo dài 3 đến 7 ngày. Phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đang mang thai sẽ không xảy ra hiện tượng máu ngoài âm đạo nữa vì khi đó trứng đã được thụ tinh thành công.

Hành kinh là hiện tượng bình thường của tiến trình phát triển theo chu kỳ của phụ nữ khỏe mạnh giữa thời kỳ dậy thì và tiên mãn kinh. Có những yếu tố gây ảnh hưởng và rối loạn chu kỳ như căng thẳng, áp lực hoặc thói quen sinh hoạt bị thay đổi.

Những dấu hiệu nhận biết trước kì kinh nguyệt.

Có nhiều biểu hiện báo hiệu trước chu kỳ kinh nguyêt xảy ra. Tuy vào đặc điểm tâm sinh lý của mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau.

 Huyết trắng ra nhiều

Huyết trắng là dịch tiết âm đạo thường xuất hiện nhiều trước khi hành kinh từ 2 đến 3 ngày. Theo từng độ tuổi của phụ nữ mà khí hư sẽ thay đổi lượng khác nhau. Việc tiết khí hư nhiều hơn trước chu ki kinh nguyệt và càng gầ đến ngày hành kinh thì lương khí hư này sẽ tiết ra ít hơn, đây là biểu hiện bình thường, tuy nhiên nếu huyết trắng có màu khác thường thi cũng là báo hiệu về sức khỏe sinh lý của phụ nữ.

Đau bụng dưới

Đây là biểu hiện thường gặp ở phụ nữ khi sắ đến thời gian hành kinh. Bụng dưới đau âm ỉ, khó chịu, tùy theo cơ địa từng người mà mức độ đau nhiều hay ít kahsc nhau. Nguyên ngân có hiện tuwowjjng này là axit báo omega 3 là chất ức chế hormone sinh dục nữ tác nhân gây kích thích tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài.

Ngực căng tức.

Những ngày trước và trong thờ gian hành kinh vong 1 sẽ có hiện tương căng tức và kích thước vòng 1 cũng sẽ tăng hơn bình thường. Hiện tượng này có thể xảy ra trước chu kì kinh nguyệt 1 tuần. Nguyên nhân là do các hormone trong cơ thể bị thay đổ khiến mô ngực căng lên và gây khó chịu căng tức.

Đau lưng

Đau nhức vùng lưng và vài ngày sau sẽ xuất hiện máu kinh là hiện tượng rất bình thường ở nữ giới. Sự thay đổi bất thường của hormone prostaglanding gay ra việc đau mỏi lưng trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tâm trạng thất thường

Sự thay đổi hormone trong cơ thể nữ giới thời kỳ kinh nguyệt làm cho tâm lý trở nên nhạy cảm hơn, điều nay dẫn đến việc dễ nổ giận và mệt mỏi. Hơn nữa tất cả những biểu hiện trên như đau bung, tức ngực , mỏi lưng cũng làm cho tâm trạng phụ nữ trở nên khó chịu.

Làn da phụ nữ trước ngày hành kinh tiết ra nhiều dâu hơn và khiến mụn nội tiết nổ ở khu vục dướ cằm. Sự tiết dầu này khiến làn da dầu hơn mình thường, đôi khi sẽ không nổi mụn trên bề mặt da và cũng có thể hết dần khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Kinh nguyệt màu đen ngày đầu chu kỳ kinh do đâu?

Kinh nguyệt màu đen ngày đầu chu ky kinh do đâu?
Kinh nguyệt màu đen ngày đầu chu ky kinh do đâu?

Hiên tượng máu đen thường gặp ở ngày cuối của chu kì kinh nguyệt, đây là hiên tương bình thường, đây là do máu kinh bị tắc và dồn ứ lâu rồi bị cho ra ngoài. Tuy nhiên có máu kinh nguyệt màu đen ngày đầu chu kỳ là dấu hiệu cần theo dõi vì nó có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe sinh sản ở phự nữ cần lưu ý. Hiện tượng này là do những nguyên nhân chính:

Rối loạn nội tiết tố.

Tinh trạng căng thẳng mệt mỏi kéo dài gây ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể phụ nữ, giảm sản sinh ra estrogen cũng là nguyên nhân có máu kinh nguyệt màu đen ngày đầu và lượng máu ra ít. Chủ yếu sẽ thấy hiện tượng này ở những người tuổi dậy thì hoặc phụ  nữ tuổi tiền mãi kinh, suy giảm chức năng buồng trứng sớm.

Rối loạn nội tiết có thể do thói quen sinh hoạt hoặc môi trường thay đổ, ngủ không đủ giấc hoặc tăng giảm cân nhanh chóng. Ngoai ra việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp, đăt vong, cấy que tránh thái,… cũng là nguyên nhân gây ra hormone tam thời bị rối loạn.

Người rối loạn cảm xúc, trầm cảm cũng làm cho lớp nội mạc tử cung chậm phát triển gây bong tróc muộn vì vậy mà có máu kinh nguyêt màu đen ngày đầu tháo ra thậm chí là xuất hiện máu cục.

Do bệnh phụ khoa

Những bệnh u xơ tử cung, polype buồng tử cung, viêm nội mac tử cung,… là nguyên nhân dẫn đến niêm mạc bông không đều, chảy máu nên có sư thay đổi vê màu sác của kinh nguyệt.

Tổn thương niêm mac tử cung

Có máu kinh nguyệt màu đen ngày đầu và hiện tượng rong kinh, kéo dài chu kỳ hành kinh cũng là dấu hiệu của bệnh poly tử cung hoại tử, u xơ tử cung hoặc ung thư tử cung. Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Ppoly tử cung gây cản trở dòng chảy của kinh nguyệt dẫn đến việc tích tu máu kinh, đọng lại bên trong tử cung. Sự làm chậm dòng chảy kinh nguyệt làm cho màu máu kinh thành đỏ sẫm hoặc màu đen khi đẩy ra ngòa âm đạo.

Do cấu tạo cổ tử cung

Cấu tạo cổ tử cung ở mỗi người có những sự khác nha. Cổ tử cung gập hơn cũng là nguyên nhân làm cho kinh nguyệt lưu thông không ổn định dẫn đến máu đen và chu kỳ kéo dài hơn, trường hợ này còn thường gọi là rong kinh.

Một số phụ nữ có cấu tạo cổ tử cung nhỏ và hẹp khiến máu bị ứ đọng vì vậy ngay đầu của chu kỳ kinh có thể xuất hiện máu đen. Hoặc đối với những phụ nữ đã để mổ thì vết sẹo mổ hình thành có thể làm đọng lại máu kinh dẫn đến viêc thay đổi vê màu sắc.

Viêm nhiễm phụ khoa

Triệu chứng chảy máu đen ở âm đao có thể gây nhầm lẫn với máu chu kỳ kinh nguyêt. Viêm nhiễm phụ khoa, viêm vung câu, viêm nôi mạc tử cung, viêm lộ tuyết cổ tử cung,… làm xuaats hiện máu đen hoặc nâu chảy ra có mùi hôi và kem theo việc sốt cao. Đây cũng có thể là dấu hiệu mắt nội mạc tử cung ở nữ giới.

Có máu kinh nguyệt màu đen ngày đầu nếu do nhiễm trùng đường sinh dục, viêm âm đạo, bệnh lý ở cơ quan sinh sản, các ezyme proteolytic hoặc vi khuẩn có thể lầm máu biến chất và cso màu khác. Một số trường hợp bị nhiễm trung nặng hơn có thể kéo dài việc xuất hiện máu đen trong suốt quá trình kinh nguyệt. Đặc biệt ung tư cổ tử cung do virus HPV gây ra cũng là một trong những nguyên nhân máu có màu đen.

Cách chữa kinh nguyệt màu đen ngày đầu

Những ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt nếu xuất hiện máu đen cùng các biểu hiện bất thường thì tốt nhất nên đến các địa chỉ thăm khám để kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân.

Hiện nay phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế thực hiện việc tư vấn, chẩn đoán tìm ra nguyên nhân và điều trị kinh nguyệt ra máu đen hiệu quả bằng những phương pháp nội khoa và ngoại khoa tùy theo tình trạnh và giai đoạn của bệnh nhân.

Những trường hợp có máu kinh nguyệt màu đen ngày đầu do rối loạn nội tiết hoặc nguyên nhân thông thường xảy ra mà không nghiêm trọng thì co thể sử dụng thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt làm cho máu kinh đươc lưu thông dễ dàng. Những trường hợp do nguyên nhân bệnh lý, viêm nhiễm cần sử dụng hương pháp ngoại khoa để điều trị dứt điểm tránh để lại những biến chứng gây nguy hiểm.

Cách phòng tránh máu kinh nguyệt màu đen

Để tránh được việc máu đen xuất hiên trong chu kỳ kinh nguyệt nên vệ sinh cùng kín sạch sẽ, đúng cách mỗi ngày để tránh tình trạng viêm nhiễm nấm ngữa và các bệnh phụ khoa. Vệ sinh cung kín trước và sau khi quan hệ tình dục và sử dụng các loai dung dịch vệ sinh có độ pH an toàn.

Tránh việc áp lực mệt mỏi, giữ tâm lý thoải mái, thả lỏng và nghỉ ngơi khi cần. Vận động thể thao, tham gia các hoạt động giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần thoải mái.

Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng các biện pháp an toàn tránh các bệnh lây nhiễm.

Bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất và các dinh dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, và hệ miễn dich để tránh được vi khuẩn, virus xâm nhập.

Thực hiện khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để có thể tìm hiểu dược nguyên nhân và kị thời điều trị các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt. Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế la địa chỉ khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Có máu kinh nguyệt màu đen ngày đầu có thể là dấu hiệu của những bệnh lý mà không nên chủ quan. Qua bài viết dã giúp các bạn có thêm những kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt và hiên tượng máu đen ngày đầu hành kinh để có thể hiểu và phòng tránh các nguy cơ có hại cho sức khỏe. Hãy luôn lắng nghe cơ thể bạn, có thể chính những dấu hiệu nhỏ thay đổi trong cơ thể đang cảnh báo vê những bệnh phụ khoa nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua.

Cập nhật lần cuối: 23.07.2021

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến