Dấu hiệu nhận biết có kinh sớm chị em cần lưu ý

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 09.11.2021 - 348 lượt xem

Kinh nguyệt xuất hiện là nhờ sự thay đổi về hormone sinh dục, đây là sự đánh dấu khả năng sinh sản của nữ giới. Trước khi đến tháng, cơ thể thường có những báo hiệu để giúp chị em có thể chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đèn đỏ. Tuy nhiên những dấu hiệu nhận biết có kinh và có thai khá giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn. Dấu hiệu nhận biết có kinh sớm chị em cần lưu ý sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi.

Mục lục
 • 1. Kinh nguyệt là gì?
 • 2. Dấu hiệu có kinh trước dễ nhận biết
 • 3. Dấu hiệu sắp có kinh và có thai giống nhau không?
 • 4. Những điều cần lưu ý cho chị em khi sắp đến kỳ kinh nguyệt
 • 5. Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả, an toàn.

Kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là sự thay đổi sinh lý của phụ nữ được lặp đi lặp lại do hệ hormone sinh dục tác động. Kinh nguyệt xuất hiện nhằm đánh dấu khả năng sinh sản của nữ giới. Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng trong suốt thời kỳ từ khi dậy thì đến thời kỳ mãn kinh.  Vào thời kỳ kinh nguyệt, não bộ sẽ phát tra tín hiệu để cơ thể sản xuất hormone đóng vai trò trong việc thụ thai. Khi trứng rụng và gặp tinh trùng thì sẽ đi về phía tử cung để làm tổ. Trường hợp trứng không được thụ thai thì lớp niêm mạc ở tử cung sẽ bong ra gây chảy máu bên ngoài âm đạo. Đây chính là hiện tượng máu kinh có chu kỳ do estrogen hoặc estrogen và progesterone giảm đột ngột.

Trong chu kỳ kinh nguyệt nữ giới có thể phóng thích 1 đến 2 trứng. Sau khi phóng noãn, nội mạc tử cung được xây dựng để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra thì tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Hành kinh chính là quá trình loại bỏ lớp nội mạc ra bên ngoài qua âm đạo, máu kinh khác với máu tĩnh mạch. Thời gian hành kinh từ 3 đến 7 ngày tùy vào cơ địa mỗi người, chu kỳ kinh nguyệt kết thúc khi nữ giới bước sang giai đoạn tiền mãn kinh và trong thời kỳ mang thai cũng sẽ không xảy ra hành kinh.

Dấu hiệu có kinh trước dễ nhận biết

Những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt thường khiến phụ nữ lo lắng và nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa. Dưới đây là những dấu hiệu có kinh trước dễ nhận biết cho chị em:

Khí hư ra nhiều

Khí hư thường xuất hiện vào trước thời gian hành kinh, lượng khí hư sẽ ra nhiều hơn đặc biệt trong 2 đến 3 ngày trước khi bắt đầu xuất hiện máu kinh. Nguyên nhân có hiện tượng này là do nội tiết tố bị biến đổi, chất nhầy tử cung cũng tăng lên nhanh chóng khiến cho dịch tiết âm đạo sản xuất ra nhiều. Lượng khí hư sẽ có sự thay đổi theo độ tuổi, càng về thời kỳ tiền mãn kinh thì khí hư sẽ tiết ra ít hơn. Tuy nhiên khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý đều tiết ra nhiều nhưng có sự khác nhau. Trường hợp dịch tiết âm đạo có sự bất thường về màu sắc và kèm theo mùi hôi thì có thể đây là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa chứ không phải dấu hiệu nhận biết có kinh trước mà chị em cần lưu ý.

Đau bụng dưới

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhiều người gặp trước khi có kinh nguyệt chính là hiện tượng đau bụng dưới âm ỉ, khó chịu. Tuy nhiên cũng có những trường hợp chỉ hơi cảm thấy khó chịu ở vùng bụng dưới mà không cảm thấy đau đớn do cơ địa mỗi người khác nhau. Nguyên nhân đau bụng kinh ở nữ do thiếu axit omega 3, đây là một chất giúp ức chế hormone sinh dục nữ và kích thích tử cung đẩy máu ra ngoài.

Ngoài dấu hiệu đau bụng kinh thì nhiều người có thể gặp tình trạng chuột rút, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón hoặc buồn nôn trước khi có kinh.

Đau mỏi lưng

Đau lưng trước khi có kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường mà chị em không cần lo lắng. Tình trạng đau lưng có thể diễn ra trước và trong ngày hành kinh. Sự thay đổi bất thường của hormone prostaglandin gây ra hiện tượng đau mỏi xương khớp đặc biệt là mỏi lưng.

Vòng 1 căng tức

Dấu hiệu nhận biết có kinh trước và trong thời gian hành kinh vòng 1 thường căng tức và kích thương tăng lên so với bình thường, cảm giác khó chịu đặc biệt ở vùng đầu ngực. Đây là báo hiệu thường xuất hiện trước kỳ kinh 1 tuần do hormone cơ thể thay đổi khiến mô ngực cứng và căng tức. Để cải thiện tình trạng này có thể bổ sung vitamin E và mặc áo ngực thoải mái trong những ngày hành kinh.

Dấu hiệu nhận biết có kinh sớm
Dấu hiệu nhận biết có kinh sớm

Dễ nổi mụn

Ngày hành kinh da mặt phụ nữ thường tiết ra một lượng dầu nhiều hơn bình thường khiến da rất dễ nổi mụn, đây là mụn nội tiết thường xuất hiện khu vực dưới cằm. Lượng hormone trong cơ thể thay đổi nên lượng dầu tăng ;lên hình thành mụn trứng cá chỉ xuất hiện trong giai đoạn kinh nguyệt. Tuy nhiên không cần lo lắng vì nó sẽ hết dần sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Tâm trạng khó chịu, dễ nổi nóng

Do lượng hormone cơ thể nữ giới thay đổi trước thời kỳ hành kinh nên thường ảnh hưởng đến tâm lý dễ nổi nóng và nhạy cảm hơn. Đây chính là lý do phụ nữ thường cảm thấy “khó ở” vào thời gian trước cũng như trong giai đoạn hành kinh, đặc biệt cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, đau lưng càng khiến chị em khó chịu và thay đổi cảm xúc rõ rệt.

Biểu hiện nhận biết có kinh trước là tâm trạng thay đổi, lo lắng, khó ngủ, không tập trung được vào công việc cũng như học tập,… những dấu hiệu này thường xuất hiện trước kỳ kinh vài ngày.

Dấu hiệu sắp có kinh và có thai giống nhau không?

Những dấu hiệu nhận biết có kinh trước và có thai thường khá giống nhau nên khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên vẫn có thể phân biệt chúng thông qua những đặc điểm sau:

Dấu hiệu đau ngực 

Cả khi mang thai hay là trước kỳ kinh thì các mô ngực sẽ đều cảm thấy căng tức và hơi đau. Tuy nhiên

 • Khi sắp có kinh nguyệt thường cảm thấy đau ngực nhẹ đến đau nhiều và trong chu kỳ kinh nguyệt cơn đau cảm thấy rõ ràng hơn. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường đau tức ngực nhiều hơn có xu hướng giảm sau vài ngày khi progesterone giảm.
 • Khi mang thai ngực đau và nhạy cảm hơn khi chạm vào. Có thể cảm nhận ngực đầy đặn và nặng nề hơn. Ngực sưng, đau sau khi thụ thai được 2 tuần và kéo dài. Nguyên nhân do nồng độ progesterone có phụ nữ khi mang thai tăng lên.

Chảy máu âm đạo 

 • Khi đến kỳ kinh nguyệt phụ nữ thường phát hiện ra các đốm máu nhỏ và ngày càng nhiều chảy thành dòng kéo dài suốt trong 5 đến 7 ngày liên tục.
 • Khi mang thai thường xảy ra chảy máu âm đạo nhẹ có màu hồng hoặc nâu sẫm, lượng máu ít chỉ kéo dài trong 1 đến ngày.

 Buồn nôn

 • Trước kỳ kinh một số chị em có thể gặp tình trạng buồn nôn và các vấn đề về tiêu hóa.
 • Khi mang thai sẽ có cảm giác ốm nghén, buồn nôn rõ ràng sau khi thụ thai 1 tháng. Tuy nhiên hiện tượng này tùy theo cơ địa mỗi người mà có những người không bị ốm nghén, ngược lại có những trường hợp ốm nghén nặng và buồn nôn kéo dài.

Cảm giác thèm ăn

 • Trước chu kỳ kinh nguyệt chị em có cảm giác thèm ăn đồ ngọt hoặc những món ăn mặn. Dẫn đến có thể ăn mất kiểm soát.
 • Khi mang thai cũng xuất hiện cảm giác thèm ăn, đặc biệt chỉ ăn một vài món nhất định và nhạy cảm với một số mùi vị của những món ăn khác.

Đau bụng

 • Trước kỳ kinh nguyệt cũng xuất hiện tình trạng chuột rút và đau bụng ở một số người. Dấu hiệu này thường có trước khi hành kinh 1 đến 2 ngày và cơn đau bụng kéo dài suốt chu kỳ.
 • Khi mang thai xuất hiện cơn đau bụng âm ỉ trong thời kỳ đầu mang thai, các cơn đau giống với đau dạ dày xuất hiện ở bụng dưới, vùng chậu.

Những điều cần lưu ý cho chị em khi sắp đến kỳ kinh nguyệt

 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý, cố gắng giữ cho tâm lý thoải mái.
 • Không nên luyện tập luyện những bài tập nặng, quá sức trong những ngày sắp đến kỳ kinh nguyệt.
 • Uống đủ nước và bổ sung các thực phẩm giàu sắt, kẽm, canxi,…
 • Bổ sung vitamin C, vitamin E, omega 3,…
 • Tránh sử dụng rượu, bia, chất kích thích.
 • Cần để ý và phân biệt những dấu hiệu trước khi có kinh với dấu hiệu mang thai hoặc bệnh phụ khoa để tránh nhầm lẫn.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả, an toàn.

Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em không nên chủ quan. Hiện nay Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế (12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) là địa chỉ thăm khám điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả, an toàn, được nhiều người lựa chọn.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Điều trị kinh nguyệt không đều còn cần căn cứ vào nguyên nhân tâm lý và bệnh lý. Bởi có một số trường hợp chị em do thức khuya, căng thẳng kéo dài, lạm dụng thuốc… hoặc mắc các bệnh lý về tử cung có biểu hiện là tình trạng kinh nguyệt không đều.

 • Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều do chế độ ăn uống, sinh hoạt hay do yếu tố tâm lý,… thì các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em về cách chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống và sinh hoạt nghỉ ngơi khoa học. Bên cạnh đó, chị em cũng cần giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng, stress,…
 • Đối với trường hợp kinh nguyệt bất thường do rối loạn nội tiết tố thì các bác sĩ sẽ có chỉ định dùng thuốc cân bằng nội tiết tố.
 • Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì phải tiến hành điều trị ngay. Có nhiều phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm nhiễm phụ khoa như : sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học tiêu viêm đa tầng, giúp âm đạo sạch sẽ, hết viêm đến 50% ngay sau lần làm đầu tiên mà chưa phải sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc tiêu viêm toàn thân. Sau khi căn cứ vào kết quả xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây viêm nhiễm, bác sĩ sẽ kê thuốc chuyên khoa nếu có trùng roi, nấm âm đạo hay một số vi rút đặc thù… Một số trường hợp hay tái phát, bị nhờn thuốc bác sĩ sẽ chỉ định làm kháng sinh đồ để tìm ra loại thuốc phù hợp để điều trị hiệu quả, dứt điểm.
 • Nếu do mắc bệnh lý ở tử cung như viêm lộ tuyến cổ tử cung thì Kỹ thuật RFA rất hiệu quả trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung mà không cần thủ thuật. Tại phòng khám Đa khoa y học Quốc tế việc điều trị Viêm lộ tuyến cổ tử cung luôn là thế mạnh của phòng khám với hiệu quả vượt bậc như không thủ thuật, nhanh khỏi, dứt điểm, không đau, không chảy máu, không ảnh hưởng đến các mô xung quanh, sau điều trị bề mặt cổ tử cung nhẵn mịn như hình thái vốn có bạn đầu.
 • Trường hợp mắc bệnh lý u xơ tử cung, đa nang buồng trứng… người bệnh có thể phải can thiệp ngoại khoa để loại bỏ khối u xơ, đa nang… Đây là những căn bệnh có thể biến chứng ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng nên chị em càng thận trọng và tuân thủ nghiêm túc chỉ định phác đồ điều trị triệt để của bác sĩ.

Đặc biệt, tại phòng khám căn cứ vào thể trạng của từng bệnh nhân, trong một số trường hợp bác sĩ chuyên khoa đông y của phòng khám sẽ thăm khám và điều trị kết hợp với bác sĩ Tây y, cho người bệnh sử dụng thêm các bài thuốc y học cổ truyền giúp tăng sức đề kháng, cân bằng môi trường âm đạo, hỗ trợ hồi phục sức khoẻ, điều hòa kinh nguyệt giúp cho kỳ kinh trở về bình thường, hạn chế tác dụng phụ của thuốc, bổ huyết, ổn định chức năng buồng trứng, bảo vệ khả năng sinh sản nữ giới.

Qua những chia sẻ về dấu hiệu nhận biết có kinh hy vọng đã giúp cho chị em có thêm kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt để biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe chính mình. Nếu như bạn đang có những vấn đề về sức khỏe hãy liên hệ: 0836.633.399 để được tư vấn và đặt lịch miễn phí. 

Cập nhật lần cuối: 11.11.2021

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến