Mang thai mấy tuần có thể siêu âm thai? Tư vấn Bác sĩ Hà Thị Huệ

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 18.08.2020 - 819 lượt xem

Bạn có dấu hiệu chậm kinh và thử thai lên 2 vạch (đã có thai). Bạn đang phân vân không biết nên đi siêu âm hay chưa? Mấy tuần có thể siêu âm thai được? Các phương pháp siêu âm thai chính xác là gì? siêu âm thai ở đâu tốt nhất Hà Nội? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Những thông tin được tham vấn chuyên môn từ bác sĩ Hà Thị Huệ- bác sĩ chuyên khoa 1, Sản phụ khoa hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Mục lục
  • 1. Mang thai mấy tuần có thể siêu âm thai
  • 2. Các phương pháp siêu âm thai chính xác
  • 3. Siêu âm thai ở đâu tốt tại Hà Nội

Mang thai mấy tuần có thể siêu âm thai

Thông thường khi có dấu hiệu chậm kinh, chị em sẽ sử dụng que thử thai để xác định ban đầu có thai hay không, sau đó chị em sẽ đi siêu âm xác định chính xác một lần nữa. Bác sĩ chuyên Sản phụ khoa khuyên chị em sau khi trễ kinh 7-10 ngày (khoảng 5 tuần) chậm nhất 2 tuần sau trễ kinh mà thử que lên 2 vạch thì cần thiết phải đi siêu âm thai. Thời điểm này, siêu âm bác sĩ sẽ xác định được thai đã vào chỗ hay chưa, có hiện tượng bất thường không.

mang thai mấy tuần có thể siêu âm thai

Ngoài ra, sau đó suốt thời kỳ mang thai chị em sẽ được bác sĩ lên lịch khám thai cụ thể qua từng mốc, chị em cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để bảo vệ cho một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Một số mốc khám, siêu âm thai định kỳ được bác sĩ khuyến cáo đó là: mốc 6-8 tuần, 11-14 tuần, 16 tuần, 20-22 tuần, 24 tuần, 30-32 tuần tuổi,…Ngoài ra, tùy thuộc vào tuổi thai mà bác sĩ sẽ chỉ định thêm thời điểm xét nghiệm và siêu âm khác.

>>>Tìm hiểu thêm: Có thai bao nhiêu ngày thì siêu âm thấy thai? [Bác sĩ giải đáp]

Các phương pháp siêu âm thai chính xác

Siêu âm thai là kỹ thuật kiểm tra thăm khám thai định kỳ mà tất cả các mẹ bầu cần phải được thực hiện. Phương pháp siêu âm thai sử dụng sóng siêu âm để ghi lại những chử động thai và các bộ phận trong khung chậu người mẹ. Từ hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ đánh giá về sự phát triển của thai hoặc những triệu chứng bất thường (nếu có). Hiện nay có 2 hình thức siêu âm chính là siêu âm đầu dò và siêu âm qua thành bụng. Nếu kể đến các phương pháp siêu âm thì có 3 loại sau đây:

  • Siêu âm 2D: là phương pháp siêu âm cơ bản truyền thống nhất cho phép bác sĩ quan sát hình ảnh 2 chiều những gì diễn ra trong tử cung người mẹ, vị trí thai,….với hình ảnh siêu âm trắng đen.
  • Siêu âm 3D: là hình thức siêu âm hiện đại hơn siêu âm 2D với hình ảnh chân thật hơn. Qua màn hình siêu âm bác sĩ có thể nhìn thấy rõ cử động của thai và những bộ phận khác trong khung xương chậu người mẹ.
  • Siêu âm 4D: tiên tiến hơn siêu âm 2D, 3D cho hình ảnh sắc nét, chân thực nhất sự phát triển của thai, phát hiện các dị tật não, tim, hở hàm ếch….phương pháp siêu âm này thường áp dụng với tuổi thai đã lớn.

Hiện nay y học chứng minh siêu âm thai không gây tổn hại sức khỏe mẹ và bé nhưng chị em không nên siêu âm quá nhiều, chỉ cần siêu âm đúng lịch hẹn bác sĩ.

Siêu âm thai ở đâu tốt tại Hà Nội

Hiện nay tại Hà Nội có nhiều địa chỉ siêu âm thai, chăm sóc thai kỳ trong mẹ bầu có thể an tâm lựa chọn phòng khám Đa khoa Y học Quốc Tế. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám thai, theo dõi thai cho hàng nghìn chị em phụ nữ với những ưu điểm:

  • Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại ngang tầm “bệnh viện khách sạn”, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm 2D, 4D cho hình ảnh chân thực, sắc nét.
  • Đội ngũ bác sĩ siêu âm thai giỏi sẽ trực tiếp thăm khám, siêu âm thai, đọc và tư vấn kết quả đầy đủ.
  • Quá trình siêu âm thai nhanh chóng chỉ khoảng 15- 20 phút, không cần xếp hàng chờ đợi nhờ hệ thống đặt lịch, lấy mã số khám qua mạng.
  • Thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng, chi phí niêm yết công khai phù hợp với quy định của bộ y tế.

Hiện nay phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc tế làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ và ngày lễ từ 7h30 đến 20h hàng ngày. Mọi thông tin về mấy tuần có thể siêu âm thai, bạn có thể gọi tới: (024) 38.255.599 – 083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch khám miễn phí.

Tham khảo thêm: Ultrasound scans in pregnancy: https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/ultrasound-anomaly-baby-scans-pregnant/. Truy cập ngày: 18/8/2020.

Cập nhật lần cuối: 19.08.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến