Phá thai vào thời điểm nào là tốt nhất đối với sức khỏe chị em?

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 23.07.2019 - 932 lượt xem

Phá thai là việc làm không mong muốn đối với bác sĩ và là quyết định khó khăn đặc biệt đối với những chị em chưa sẵn sàng làm mẹ. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh buộc phải đưa ra quyết định phá thai, chị em cũng cần cân nhắc kỹ về địa chỉ đình chỉ thai uy tín bởi  việc phá thai nếu như không được đảm bảo có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản. Vậy phá thai vào thời điểm nào là tốt nhất?

Để biết thời điểm phá thai an toàn, mời chị em cũng lắng nghe ý kiến của bác sĩ Hà Thị Huệ, chuyên khoa 1, sản phụ khoa hiện đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế trong bài viết sau đây.

phá thai thời điểm nào là tốt nhất
Phá thai vào thời điểm nào là tốt nhất
Mục lục
 • 1. Thời điểm phá thai không an toàn
  • 1.1. Dưới 5 tuần tuổi
  • 1.2. Trên 12 tuần tuổi
 • 2. Thời điểm để phá thai an toàn nhất
 • 3. Phương pháp phá thai an toàn theo từng thời điểm của thai kỳ
  • 3.1. Thực hiện phá thai bằng thuốc khi thai nhi không quá 7 tuần
  • 3.2. Thực hiện phá thai ngoại khoa (hút chân không) khi thai nhi từ 7 – dưới 12 tuần
 • 4. Địa chỉ phá thai an toàn và hiệu quả nhất

Thời điểm phá thai không an toàn

Bác sĩ Hà Thị Huệ chia sẻ: Hai thời điểm, sau đây chị em không nên sử dụng các phương pháp phá thai bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Dưới 5 tuần tuổi

Thai nhi dưới 5 tuần tuổi khả năng cao túi thai chưa vào tử cung hoặc thai nhi còn quá nhỏ, việc áp dụng các phương pháp phá thai có thể gây nguy cơ sót thai, sót nhau, gây nên nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Trên 12 tuần tuổi

Thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện về mặt cấu trúc cơ thể, thai đã lớn, việc phá thai phản ánh vấn đề đạo đức. Ngoài ra gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người mẹ: sót thai, nhiễm trùng tử cung, gây các bệnh lý phụ khoa, thủng tử cung, rách tử cung, băng huyết…

Bởi vậy, thời điểm phá thai không an toàn bác sĩ Huệ khuyên chị em không nên phá thai khi thai nhi dưới 5 tuần tuổi và khi thai đã phát triển sang tuần thứ 12 trở lên.

>>>Tìm hiểu thêm: Thai 12 tuần tuổi phá bằng cách nào?

Thời điểm để phá thai an toàn nhất

Để phá thai an toàn, thời điểm thích hợp nhất là khi thai nhi 5 tuần tuần tuổi và khi thai nhi không quá lớn (dưới 12 tuần tuổi).Bởi lúc này thai nhi đã vào tử cung đồng thời chưa có nhiều mối liên hệ đối với cơ thể của người mẹ, cấu trúc cơ thể của thai nhi chưa hoàn thiện, hạn chế tối đa được các biến chứng cũng như không giảm sự ảnh hưởng về mặt tâm lý đối với chị em. Tuy nhiên bác sĩ Huệ chia sẻ thêm, ngoài việc xác định tuần tuổi phá thai an toàn, chị em cần chú trọng đến các yếu tố như: Tình trạng sức khỏe của người mẹ và lựa chọn những phương pháp phá thai an toàn và phù hợp nhất.

Phương pháp phá thai an toàn theo từng thời điểm của thai kỳ

Phương pháp phá thai an toàn theo quy định của Bộ y tế gồm: phá thai bằng thuốc (nội khoa) và phá thai ngoại khoa (hút thai chân không và nong gắp thai). Trong trường hợp thăm khám, xác định chính xác tuổi thai không quá 7 tuần tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Với trường hợp từ 6-12 tuần tuổi, sẽ được bác sĩ áp dụng phương pháp hút thai chân không. Trường hợp tuổi thai từ 13-18 tuần tuổi là khi thai đã lớn, phương pháp bỏ thai trong trường hợp này phải được thực hiện từ tuyến tỉnh trở lên để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Thực hiện phá thai bằng thuốc khi thai nhi không quá 7 tuần

Phá thai bằng thuốc: là việc sử dụng thuốc nhằm kích thích tử cung co bóp đẩy thai nhi ra ngoài, nhằm đình chỉ sự phát triển của túi thai trong buồng tử cung. Nó giống với hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Phương pháp phá thai bằng thuốc được chỉ định áp dụng đối với trường hợp thai đã vào tử cung, không áp dụng cho các trường hợp thai phụ mang thai gặp phải các vấn đề về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu,…

Ưu điểm của phương pháp này khá nhanh chóng, không can thiệp của ngoại khoa nên tránh được các biến chứng không mong muốn như: thủng tử cung, băng huyết…ít ảnh hưởng tới tâm lý của thai phụ.

Quy trình phá thai bằng thuốc được thực hiện như sau:

 • Sau khi thăm khám và chẩn đoán chính xác, nếu thai phụ đủ điều kiện thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định dùng viên thuốc phá thai đầu tiên. Thai phụ được theo dõi sau 1-2 giờ, nếu không có vấn đề gì xảy ra thì có thể trở về.
 •  Sau 2-3 ngày, chị em sẽ quay trở lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ 2, nhằm co bóp tử cung, đẩy bào thai ra ngoài.
 • Sau 1-2 tuần chị em quay lại cơ sở y tế để tái khám, đảm bảo quá trình phá thai thành công.

Thực hiện phá thai ngoại khoa (hút chân không) khi thai nhi từ 7 – dưới 12 tuần

Hút thai chân không (ngoại khoa) là phương pháp phá thai an toàn, được đánh giá là đình chỉ thai nhanh và hiệu quả.Phương pháp hút thai chân không được áp dụng đối với trường hợp tuổi thai từ 6-12 tuần tuổi, thai phụ không mắc bệnh nội khoa cấp tính hay dị dạng đường sinh dục. Trường hợp mắc các bệnh phụ khoa sẽ được các bác sĩ tiến hành tiêu viêm ổn định trước khi sử dụng phương pháp hút thai chân không. Ưu điểm của phương pháp phá thai này an toàn, hiệu quả 99% thời gian thực hiện nhanh, tránh được nhiều rủi ro trong quá trình phá thai.

Quy trình hút thai chân không được thực hiện như sau:

 •  Trước khi hút thai, thai phụ được gây tê để giảm cảm giác đau đớn.
 •  Sử dụng dụng cụ hút chân không qua cổ tử cung hút thai ra ngoài một cách trực tiếp, chấm dứt tình trạng thai nghén.

. Sau khi thực hiện xong, các bác sĩ sẽ chuyển thai phụ sang phòng hồi sức và nghỉ ngơi, có thể ra về sau 1-2 tiếng tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như ý kiến của bác sĩ, sau 2 tuần chị em tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Rất nhiều trường hợp phá thai không an toàn tại các địa điểm phá thai“chui”, nhỏ lẻ, hoặc tự mua thuốc về phá thai đã để lại hậu quả nặng nề, nguy cơ: nhiễm trùng, băng huyết, ra dịch màu nâu, thủng tử cung,… nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Như vậy, thời điểm phá thai được coi là tốt nhất khi tuổi thai khoảng từ 5-12 tuần tuổi. Khi đình chỉ thai nghén ở tuần tuổi này tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín mới đảm bảo yếu tố an toàn. Trường hợp phá thai sau 12 tuần tuổi, lúc này tuổi thai đã lớn, việc phá thai chỉ được áp dụng từ tuyến tỉnh và nguy cơ biến chứng vẫn có thể xảy ra bởi tuổi thai đã lớn.

Địa chỉ phá thai an toàn và hiệu quả nhất

Hiện nay, phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín nhất đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn cho việc đình chỉ  thai an toàn. Phòng khám áp dụng phương pháp phá thai an toàn dưới 7 tuần tuổi bằng 2 phương pháp: sử dụng thuốc phá thai và hút thai chân không do bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa trực tiếp thăm khám và thực hiện (Bác sĩ Hà Thị Huệ, bác sĩ Trương Thị Vân, Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Huế…).

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế thực hiện mô hình “y tế xanh” vì vậy đáp ứng được tối đa chất lượng phá thai an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Mô hình y tế xanh muốn đáp ứng được, cơ sở y tế phải đáp ứng được 3 tiêu chí:

 • Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế: ngoài trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm làm việc còn phải được đào tạo bài bản về y tế xanh
 • Thiết bị y tế: Đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, hệ thống máy siêu âm 4D, hệ thống xét nghiệm tự động…được nhập khẩu từ các quốc gia, Mỹ, Hàn, Nhật…
 • Môi trường y tế: thực hiện mô hình y tế xanh, môi trường y tế phải đảo bảo vô trùng, vô khuẩn…

Đặc biệt, ưu điểm của mô hình “y tế xanh” trong phá thai an toàn tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế các bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng sinh học làm sạch âm đạo và tránh viêm nhiễm sau khi phá thai. Sau đó sử dụng Đông y kết hợp nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, điều hòa nội tiết tố, thông lâm bổ huyết…

Đình chỉ thai an toàn theo mô hình “y tế xanh có các ưu điểm như: giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y, đình chỉ thai an toàn, ngăn chặn biến chứng sau này, không gây viêm nhiễm, đảm bảo khả năng sinh sản sau này, nhanh chóng, hiệu quả cao,  tiết kiệm chi phí….

Mọi thắc mắc về phá thai vào thời điểm nào là tốt nhất nếu như còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ tư vấn, chị em hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào hotline: 0836 633 399 – 02438 255 599 để được giải đáp trực tiếp miễn phí.

Hashtag: #dakhoayhocquocte #phathai

Cập nhật lần cuối: 27.11.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến