Phụ nữ bị trễ kinh nên ăn gì và kiêng gì?

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 27.07.2021 - 567 lượt xem

Bị trễ kinh là hiện tượng mà nhiều phụ nữ thường gặp phải. Để giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt thì các chị em cần thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng như bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Phụ nữ bị trễ kinh nên ăn gì và kiêng gì? Lý do phụ nữ bị trễ kinh là gì? Tất cả vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục
  • 1. Kinh nguyệt là gì?
  • 2. Nguyên nhân phụ nữ bị trễ kinh
  • 3. Cách khắc phục trễ kinh ở phụ nữ.
  • 4. Phụ nữ bị trễ kinh nên ăn gì và kiêng gì?
  • 5. Địa chỉ điều trị trễ kinh an toàn, hiệu quả.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là các thay đổi về mặt sinh lý ở phụ nữ dưới tác động của hê hormone sinh dục và sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt là vòng lặp hàng tháng giữa giai đoạn dậy thì và tiền mãn kinh. Trước chu kỳ kinh nguyệt cơ thể nữ sẽ sản xuất hormone đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai, giai đoạn noãn trứng hay còn gọi là rụng trứng nội mạc thay đổi trứng được chuyển về phía tử cung để có thể thụ tinh làm tổ. Nếu trường hợp trứng không được thụ tinh, tử cung loại bỏ lớp nội mạc gây chảy máu ngoài âm đạo. Từ đó chu kỳ kinh nguyệt được bắt đầu. Như vậy có thể nói kinh nguyệt là quá trình loại bỏ lớp nội mạc và đưa các sản phẩm của máu và phần nội mạc tử cung ra ngoài qua âm đạo.

Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường nữ giới sẽ có hành kinh lần đầu là 12 tuổi tuy nhiên có thể xảy ra trong khoảng 8 đến 17 tuổi và thường kết thúc ở độ tuổi khoảng 45 đến 55 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt lặp lại theo khoảng thời gian từ 21 đến 35 ngày, hành kinh có thể kéo dài trong 3 đến 7 ngày tùy vào cơ địa. Ngoài ra hành kinh sẽ không xảy ra khi có bất thường về hormone nữ có thể ức chế hiện tượng chảy máu, đặc biệt ở phụ nữ mang thai thi trứng đã được thụ tinh vì vậy mà không xảy ra chảy máu ngoài âm đạo.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày ra máu đầu tiên cho đến ngày ra máu đầu của tháng sau. Chu kỳ kéo dài hơn 32 ngày là báo hiệu về sức khỏe bị ảnh hưởng cần chú ý điều chỉnh lại lịch sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống hàng ngày.

Nguyên nhân phụ nữ bị trễ kinh

Trễ kinh hay còn gọi là chậm kinh là hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Đây là biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt không được ổn định, không có máu kinh ngày kinh nguyệt. Trễ kinh có thể lệch 1 vài ngày hoặc cả tháng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của phụ nữ.  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phụ nữ bị trễ kinh nhưng chủ yếu sẽ do những lý do sau:

Trễ kinh do căng thẳng.

Tâm lý căng thẳng , mệt mỏi có ảnh hưởng đến sinh lý nữ đặc biệt là chu kỳ kinh nguyệt. Stress có thể làm giảm lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng hoặc rụng chậm hơn so với chu kỳ thông thường.

Thời gian trước khi rụng trứng cơ thể nữ giới thường mệt mỏi và đau nhức do lượng hormone tăng lên, tâm trạng không ổn định nên nếu gặp chuyện áp lực, căng thẳng trong khoảng thời gian này sẽ tác động làm ức chế sự rụng trứng.

Trễ kinh do thay đổi thói quen sinh hoạt.

Lịch làm việc hay những thói quen hàng ngày đột ngột thay đổi cũng dẫn đến việc phá vỡ nhịp sinh học cơ thể từ đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rối loạn gây hiện tượng trễ kinh. Việc sử dụng một loại thuốc mới cũng có ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc vì vậy nên khi muốn thay đổi hoặc sử dụng loại thuốc nào khác nên có sự tư vấn của bác sĩ. Một số loại thuốc có thể gây trễ kinh như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh,…

Phụ nữ trễ kinh nên ăn gì và kiêng gì?
Nguyên nhân chị em bị châm kinh

Phụ nữ bị trễ kinh do mắc bệnh phụ khoa.

Các bệnh viêm nhiễm âm đạo, tử cung,… có tác động đến chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nữ. Ngoài ra việc cơ thể mắc các bệnh đột ngột cũng làm rối loạn chu kỳ gây trễ kinh tạm thời.

Tăng giảm cân nhanh chóng.

Việc thay đổi cân nặng đột ngột ở nữ giới điển hình với những người ép cân hoặc sử dụng các thuốc giảm cân khiến trọng lượng cơ thể tăng giảm đột ngột trong thời gian ngắn khiến hormone tiết ra không ổn định gây ảnh hưởng khả năng rụng trứng, một số trường hợp còn có thể làm ngừng kinh.

Lượng mỡ trong cơ thể bị giảm hoặc không đủ có thể gây nguy cơ trễ kinh hoặc mất kinh ở phụ nữ. Tập luyện cường độ quá cao, chơi thể thao nặng hoặc lao động quá sức khiến mất năng lượng, sức lực gây mệt mỏi và ức chế đến thần kinh làm chậm quá trình rụng trứng.

Do giai đoạn tiền mãn kinh.

Phụ nữ từ 45 đến 55 tuổi là bắt đầu của độ tuổi tiền mãn kinh. Lúc này là giai đoạn kỳ kinh sẽ ít hoặc nhiều hơn bình thường và hết khả năng sinh sản. Phụ nữ khi đã mãn kinh là không còn rụng trứng hay thấy có kinh nữa. Đây là thời kỳ kinh nguyệt kết thúc vì bậy sẽ xảy ra tình trạng rối loạn và trễ kinh.

Trễ kinh do có thai.

Phụ nữ trễ kinh nguyên nhân lớn nhất là do mang thai, tình trạng kinh nguyệt thất thường và trứng khi đã được thụ thai thành công thì không con xảy ra chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian này nữa. Tốt nhất nên sử dụng que thử thai sau 10ngay kể từ lúc quan hệ để biết được nguyên nhân trễ kinh.

Nạo phá thai.

Sau khi tiến hành nạo phá thai sẽ gặp phải tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do quá trình tiểu phẫu gặp vấn đề gây ứ huyết và trễ kinh.

Ngoài ra nguyên nhân kinh nguyệt trễ có thể do tính nhầm ngày hành kinh. Thông thường kỳ kinh sẽ xảy ra sau 2 tuần kể từ lúc rụng trứng vì vậy tính lệch ngày cũng có thể khiến chị em nhầm lẫn mình bị chậm kinh.

Trễ kinh do chế độ ăn uống.

Ăn những thực phẩm không đảm bảo và thiếu chất khiến hệ tiêu hóa rối loạn gây mất nước từ đó làm huyết áp giảm kéo theo chu kỳ kinh nguyệt không ổn định.

Phụ nữ uống rượu, bia hoặc sử dụng chất kích thích chứa cafein cũng là tác nhân gây ra việc chậm kinh.

Cách khắc phục trễ kinh ở phụ nữ.

Trước tiên để khắc phục và tránh được tình trạng trễ kinh thì phụ nữ cần thay đổi lối sống lành mạnh, tránh vận động nhiều hoặc làm việc quá sức, nên giữ cho tinh thần thoải mái.

Sinh hoạt điều độ và cân đối lại thời gian sinh học hợp lý, tránh thức khuya và nên có thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi. Cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, tập những bài thể dụng phù hợp với sức và không nên sử dụng các loại rượu, bia, thuốc lá,… Việc chậm kinh và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cần một thời gian để cải thiện không phải là thứ dễ dàng thay đổi ngay, nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bất thường và kịp thời chữa trị. Nên chú ý bổ sung các chất xơ, vitamin, sữa và các loại hạt để giúp cơ thể tăng sức đề kháng, có đủ năng lượng và tránh được tình trạng trễ kinh. Khi chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn nên tránh ăn những thực phẩm lạnh bụng va cay nóng.

Cụ thể cần trễ kinh nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện tình trạng này cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Phụ nữ bị trễ kinh nên ăn gì và kiêng gì?

Lá ngải cứu cải thiện chậm kinh.

Lá ngải cứu là bài thuốc rất tốt cho phụ nữ khi gặp tình trạng kinh nguyệt rối loạn, không đều. Có rất nhiều cách để sử dụng ngải cứu như chế biến cung các món ăn: trứng ngải cứu, ngải cứu hầm tim, gà hầm ngải cứu,… hoặc có thể sắc lá ngải cứu uống trực tiếp hàng ngày có thể cải thiện tình trạng chậm kinh hiệu quả.

Các loại rau xanh, củ quả.

Rau xanh không chỉ tốt cho việc tiêu hóa mà còn giúp điều hòa kinh nguyệt, những loại rau xanh có lợi như cải chíp, cải bẹ, súp lơ,… hoặc các loại củ có màu đỏ, bổ sung kali, sắt, chất xơ, vitamin C và protein từ các thực phẩm, rau xanh để khắc phục chứng rối loạn, trễ kinh. Ăn rau xanh còn có thể giúp giãn mạch máu, tăng cường máu đến tứ chi và bộ phận sinh dục từ đó có thể điều hòa kinh nguyệt tốt hơn.

Trễ kinh nên ăn gì và kiêng gì?
Trễ kinh nên ăn gì và kiêng gì?

Ngoài rau xanh thì phụ nữ nên bổ sung các loại trái cây như bơ, đu đủ, nho, cà rốt,…có thể làm giảm co bóp tử cung và cung cấp máu cho cơ thể, cân bằng hormone.

Gừng và mật ong.

Gừng và mật ong đều có tính nóng và có khả năng chữa đau bụng cho chị em đặc biệt vào ngày đèn đỏ. Gừng có chứa gingerol, shogaol và zingiberen giúp kích thích tuần hoàn máu và lưu thông máu tốt, điều hòa kinh nguyệt và cải thiện các vấn đề chậm kinh.

Các loại hạt và sữa.

Những loại hạt quen thuộc như: hạt vừng, hạt thì là, hạt rau mùi,… có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt. Sữa bơ là thực phẩm giàu canxi, vitamin B, protein và kali giúp bài tiết hormone nên có tác dụng giúp chữa trễ kinh ở phụ nữ.

Uống đủ nước.

Phụ nữ nên uống 2 lít nước mỗi ngày để giúp cân bằng cơ thể, đẹp da và chu kỳ kinh nguyệt cũng đều hơn. Ngoài nước lọc thì có thể bổ sung thêm các loại nước khác như: Nước gừng giúp ấm bụng, giảm đau bụng kinh, nước ích mẫu, nước nha đam điều hoà kinh nguyệt.Ngoài ra nên bổ sung thự phẩm giàu vitamin E giúp điều hòa hormone cơ thể.

Bi trễ kinh nên kiêng các chất kích thích như rượu, bia, nước có ga, thuốc lá,… Hạn chế ăn đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt.

Địa chỉ điều trị trễ kinh an toàn, hiệu quả.

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý ở phụ nữ phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản, vậy nên khi có bất kỳ biểu hiện khác thường đặc biệt là hiện tượng trễ kinh thì các chị em nên tìm đến các cơ sở thăm khám uy tín, không nên củ quan.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ điều trị trễ kinh hiệu quả

Đây là cơ sở thăm khám điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa và dấu hiệu kinh nguyệt không đều, trễ kinh được nhiều người tin tưởng. Phòng khám Đa khoa Y hoc Quốc tế tại số 12 Kim mã, Ba Đình, Hà Nội quy tụ các chuyên gia, đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về phụ khoa. Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại và tiện nghi, cho ra kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác.Với nhiều gói dịch vụ khác nhau phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mọi người.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Bài viết về phụ nữ bị trễ kinh ăn gì và kiêng gì đã giúp cho các bạn có thêm những thông tin quan trọng, hữu ích để có thể luôn giữ cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh được các tình trạng rối loạn chu ky kinh nguyệt ở phụ nữ.

Cập nhật lần cuối: 15.10.2021

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến