Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 01.09.2020 - 1254 lượt xem

Trong quá trình mang thai, siêu âm là phương pháp giúp mẹ bầu có thể theo dõi được sự hình thành cũng như sự phát triển của bé con ở trong bụng mình. Bên cạnh đó, rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc rằng siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm. Để có câu trả lời cho vấn đề này, các chị em hãy cùng theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc tế trong bài viết dưới đây.

Bạn nên đọc: 

Mục lục
 • 1. Siêu âm thai là gì?
 • 2. Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm?
  • 2.1. Siêu âm thai khi nào là chính xác nhất?
 • 3. Siêu âm thai ở đâu an toàn, chính xác

Siêu âm thai là gì?

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ – bác sĩ chuyên Sản phụ khoa hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết:

“Siêu âm thai là kỹ thuật hiện nhằm kiểm tra, chẩn đoán thai trong y khoa không xâm lấn sử dụng sóng âm có tần số cao để xây dựng và tái tạo hình ảnh cấu trúc bên trong của cơ thể người phụ nữ. Sóng âm truyền qua cơ thể sau đó phản xạ lại và chuyển đổi thành hình ảnh được hiển thị trên màn hình máy tính, qua đó ghi lại những hình ảnh, chỉ số phát triển của thai khi nằm trong bụng mẹ.

Hơn nữa, phương pháp siêu âm cho phép bác sĩ Sản khoa chẩn đoán những thông tin về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của em bé như: tuổi thai, nhịp tim thai, cân nặng, tình trạng nước ối, thai 1/song thai hay đa thai, tính toán ngày dự sinh,…Có hai phương pháp siêu âm thai phổ biến đó là siêu âm đầu dò và siêu âm qua thành bụng.

Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm?

Rất nhiều chị em băn khoăn rằng siêu âm thai liệu chính xác bao nhiêu phần trăm, thì qua trao đổi với bác sĩ Huệ, bác sĩ cho biết: “Việc thăm khám, kiểm tra, siêu âm thai trong quá trình mang thai có chính xác hay không? Và chính xác bao nhiêu phần trăm thì còn tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ cũng như cơ sở y tế mà mẹ bầu lựa chọn. Nếu địa chỉ đó được cấp phép siêu âm thai, theo dõi thai theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế, đồng thời trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh, điều kiện vô trùng vô khuẩn thì độ chính xác siêu âm thai sẽ cao hơn.

Lưu ý: Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa sự sai lệch trong kết quả siêu âm thai, thì mẹ bầu cần chú ý những điều sau:

 • Mẹ nên đi khám và siêu âm thai theo đúng thời gian quy định. Bởi vì, vào một số thời điểm sẽ cho kết quả siêu âm thai nhi chính xác nhất.
 • Uống nhiều nước khi đi siêu âm thai, điều này giúp bác sĩ khi tiến hành siêu âm sẽ cho ra hình ảnh rõ nét hơn, tạo điều kiện cho bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác nhất tình trạng sức khỏe của thai nhi.
 • Việc lựa chọn địa chỉ siêu âm cũng như bác sĩ thực hiện siêu âm rất quan trọng, mẹ bầu nên chú ý.

Siêu âm thai khi nào là chính xác nhất?

Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nào cũng nôn nóng muốn được nhìn thấy thai nhi. Tuy nhiên, phải mất một khoảng thời gian để thai nhi làm tổ trong buồng tử cung nên việc siêu âm thai quá sớm có thể mẹ sẽ không nhìn thấy bé con và thất vọng, lo lắng.

Nên theo các chuyên gia thì khoảng thời gian mẹ bầu đi siêu âm thai chính xác nhất để biết có thai hay không vào khoảng giai đoạn sau 6 tuần. Đây được xem là thời điểm thích hợp nhất để xác định có con hay chưa. Bên cạnh đó thì mẹ bầu cũng cần phải  lưu ý với một số mốc siêu âm thai quan trọng như:

 • Thai được 12 tuần tuổi, lúc này mẹ nên đi siêu âm thai để bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.
 • Thai được 22 tuần tuổi, đây là lúc có thể phát hiện chính xác và đầy đủ các dị dạng bẩm sinh có thể xảy ra và theo dõi chỉ số bình thường của thai.
 • Thai được 32 tuần tuổi thì mẹ nên siêu âm kiểm tra một lần nữa để đánh giá tình trạng thai trước khi sinh bao gồm bánh nhau, nước ối, sự phát triển và đưa ra kết luận về việc sinh đẻ của mẹ.

>>>Xem thêm: Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Siêu âm thai ở đâu an toàn, chính xác

Siêu âm thai tại phòng khám đa khoa y học quốc tế
Siêu âm thai tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Hiện nay tại Hà Nội, chị em có thể thăm khám, siêu âm thai tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội. Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám thai, siêu âm thai cho nhiều thế hệ chị em phụ nữ tại Hà Nội. Với ưu thế về:

 • Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, từng giữ chức vụ trưởng khoa các bệnh viện lớn, trung tâm chăm sóc sức khỏe sẽ trực tiếp thăm khám, siêu âm thai, đọc và tư vấn kết quả đầy đủ.
 • Cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại gồm hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm 2D, 4D cho hình ảnh chân thực, sắc nét.
 • Quá trình siêu âm thai nhanh chóng chỉ khoảng 20 phút, không cần xếp hàng chờ đợi.
 • Thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng, chi phí niêm yết công khai phù hợp với quy định của bộ y tế.

Để đáp ứng nhu cầu cho các chị em mang thai một cách tốt nhất thì phòng khám Đa khoa Y Học Quốc tế làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ và ngày lễ từ 7h30 đến 20h hàng ngày. Mọi thông tin về siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm, bạn hãy gọi tới: (024) 38.255.599 – 083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch khám miễn phí.

Tham khảo: ULTRASOUND DURING PREGNANCY: https://www.marchofdimes.org/pregnancy/ultrasound-during-pregnancy.aspx. Truy cập ngày: 1/9/2020.

Cập nhật lần cuối: 01.09.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến