Siêu âm thai và những điều chị em cần phải biết

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Dương Thị Thắng Ngày đăng: 04.09.2019 - 1050 lượt xem

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán y khoa bằng hình ảnh giúp bác sĩ và mẹ bầu có thể theo dõi sự phát triển của thai chính xác nhất, biết được tuần tuổi, giới tính, phát hiện những dị tật bẩm sinh của thai nhi để kịp thời có phương án khắc phục. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu, nhất là những chị em mang thai lần đầu vẫn có những điều chưa hiểu rõ về phương pháp siêu âm này. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, bác sĩ Dương Thị Thắng với bề dày 20 năm kinh nghiệm trong ngành y sẽ chia sẻ với bạn đọc về siêu âm thai và những điều cần biết.

siêu âm thai và những điều cần biết
Siêu âm thai và những điều cần biết
Mục lục
 • 1. Có nên siêu âm thai nhiều không?
 • 2. Những cột mốc nên thực hiện siêu âm thai
 • 3. Ý nghĩa của các chỉ số trong siêu âm thai
 • 4. Trước khi siêu âm thai có cần nhịn tiểu không?
 • 5. Địa chỉ siêu âm thai nào an toàn và chuẩn xác nhất?

Có nên siêu âm thai nhiều không?

Theo bác sĩ Dương Thị Thắng: Siêu âm thai là một dạng kiểm tra, chẩn đoán thai trong y khoa không xâm lấn, bằng cách sử dụng dòng sóng âm để tạo ra hình ảnh của con yêu cũng như nhau thai, tử cung cùng các cơ quan khác trong khung xương chậu của người mẹ. Phương pháp này cho phép bác sĩ Sản phụ khoa chẩn đoán những thông tin về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của em bé.

Cho tới thời điểm hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào có ý nghĩa lâm sàng chứng minh sóng siêu âm gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu nhưu mẹ bầu thực hiện siêu âm thai quá nhiều là thì là điều không cần thiết, bởi nó không mang lại lợi ích gì hơn so với siêu âm đúng lịch, đồng thời gây lãng phí về tài chính của mẹ bầu. Vì thế, mẹ bầu chỉ cần siêu âm thai theo lịch hẹn của bác sĩ và có kế hoạch quản lý thai nghén phù hợp.

Những cột mốc nên thực hiện siêu âm thai

Theo các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản phụ khoa, việc thực hiện siêu âm cần thực hiện theo những cột mốc quan trọng sau đây để có có thể nắm được sát sao tình hình sức khỏe và sự các mẹ bầu cần lưu ý những cột mốc quan trọng sau đây để siêu âm thai:

Thai nhi 5 – 8 tuần tuổi

Ở lần khám và siêu âm thai đầu tiên này, chị em phụ nữu có xác định chính xác mình có mang thai hay không và thai nhi đã vào làm tổ tại tử cung hay chưa.

Cũng trong lầm khám này, bác sĩ sẽ tiến hành thêm những xét nghiệm khác để xem thai phụ có mắc các loại bệnh viêm nhiễm, dị tật hoặc các bệnh đi truyền nào không và kịp thời có những biện pháp xử lý phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Thai nhi 12 – 14 tuần tuổi

Tuổi của thai nhi sẽ được chẩn đoán chính xác trong lần siêu âm này. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cho biết mẹ bầu mang đơn thai/ đôi thai hay đa thai, cũng như đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán những bất thường về nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi.

Thai nhi 21 – 24 tuần tuổi

Cơ quan nội tạng của thai nhi sẽ được thông qua siêu âm để kiểm tra sự phát triển. Đồng thời, các bác sĩ có thể phát hiện những bất thường trong hình dáng bên ngoài của thai nhi, cụ thể như chứng hở hàm ếch hoặc dị dạng ở những cơ quan bên trong.

Lưu ý: việc phát hiện các dị tật này đặc biệt quan trọng và để thai phụ có thời gian cân nhắc sớm vì phương pháp đình chỉ thai chỉ được thực hiện trước khi thai nhi 28 tuần tuổi mà thôi.

Thai nhi 30 – 32 tuẩn tuổi

Siêu âm thai ở cột mốc này sẽ hỗ trợ các bác sĩ phát hiện được những bất thường xuất hiện muộn ở tim, động mạch… Kiểm tra xem dây rốn có đủ tốt dể vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, cuối cùng là xét đến vị trí của thai nhi xem đã thuận ngôi hay chưa và tình trạng nước ối.

Ý nghĩa của các chỉ số trong siêu âm thai

Một vấn đề nữa trong việc siêu âm thai mà không phải mẹ bầu nào cũng nắm được đó là ý nghĩa của các chỉ số siêu âm. Các chỉ số của kết quả siêu âm thai được sử dụng bằng tiếng Anh, và được viết tắt bởi các chữ cái được thể hiện đầy đủ và chi tiết trên kết quả siêu âm:

 • GA (Gestational age): là độ tuổi của thai, được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối.
 • GSD (Gestational Sac Diameter): chỉ số đo đường kính túi thai (được tính từ đầu của thai kỳ)
 • BPD (Biparietal diameter): Đường kính lưỡng đỉnh. Đây là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu của trẻ.
 • FL (Femur length): Chiều dài xương đùi của bé.
 • EFW (Estimated fetal weight): Chỉ số cho biết khối lượng thai ước đoán (một trong những chỉ số bậc phụ huynh quan tâm nhất).
 • CRL (Crown rump length): Chiều dài đầu mông của bé. Nửa đầu thai kỳ, trẻ thường cuộn người lại nên khó đo chính xác chiều dài đầu – chân, bởi vậy, trong những tuần cuối, chiều dài đầu mông của trẻ sẽ được thay thế bằng chiều dài đầu – chân.
 • TTD (Transverse Trunk Diameter): Chỉ số cho biết đường kính ngang bụng của trẻ.
 • APTD (Anterior-Posterior Thigh Diameter): Chỉ số cho biết đường kính trước và sau bụng của trẻ.
 • HC (Head circumference): Chỉ số cho biết chu vi đầu của trẻ.
 • AC (Abdominal circumference): Chỉ số cho biết chu vi vòng bụng của trẻ.
 • AF (Amniotic fluid): Nước ối
 • AFI(Amniotic fluid index): Chỉ số nước ối
 • OFD (Occipital frontal diameter): Chỉ số cho biết đường kính xương chẩm
 • BD: Khoảng cách hai mắt của bé
 • CER: Đường kính tiểu não của bé
 • THD: Đường kính ngực của bé
 • TAD: Đường kính cơ hoành của bé
 • APAD : Đường kính bụng từ trước tới sau của bé
 • FTA : Thiết diện ngang thân thai
 • HUM : Chiều dài xương cánh tay của bé
 • Ulna : Chiều dài xương khuỷu tay của bé
 • Tibia : Chiều dài xương ống chân của bé
 • Radius: Chiều dài xương quay của bé
 • Fibular: Chiều dài xương mác của bé
 • EDD (Estimated date of delivery): Ngày dự sinh của mẹ bầu.

Đẻ biết được chỉ số siêu âm như thế nào là thai nhi phát triển bình thường, bạn cần hỏi bác sĩ chuyên môn để được giải thích cụ thể.

Trước khi siêu âm thai có cần nhịn tiểu không?

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Dương Thị Thắng cho biết như sau: Bàng quang nữ giới nằm ở phía trước tử cung. Nước trong bàng quang có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho các tia sóng siêu âm và âm thanh đi qua, từ đó cho hình ảnh, âm thanh siêu âm thai tốt nhất. Việc bàng quang căng có thể thay đổi vị trí của tử cung, điều này khiến cho tử cung được đẩy lên và dễ dàng quan sát khi siêu âm hơn. Mặt khác, khi bàng quang căng cũng làm cho các cơ quan trong khung chậu không bị che lấp bởi ruột. Đây chính là lý do khi siêu âm thai chị em nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để cho kết quả rõ nét và chính xác hơn.

Địa chỉ siêu âm thai nào an toàn và chuẩn xác nhất?

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội “mọc lên” rất nhiều cơ sở y tế, phòng khám không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên tiếp nhận siêu âm thai. Một sự thật đầy “tai hại” đó là tại những địa chỉ y tế kém chất lượng này thường không đủ điều kiện về máy móc thiết bị, cơ sở vật chất sơ sài, bác sĩ sĩ tay nghề non kém, thiếu kinh nghiệm thực tế, thậm chí có những nơi tự siêu âm mà không cần đến bác sĩ…. Hậu quả là không thể đưa ra những chẩn đoán chính xác cho sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi, không thể kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra hoặc khi phát hiện dị tật bất thường ở trẻ.

Siêu âm thai
Bác sĩ phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đang thực hiện siêu âm cho bệnh nhân

Một gợi ý về địa chỉ siêu âm thai chính xác và an toàn dành cho các chị em đó là phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Trực thuộc sở Y tế Hà Nội. Tại đây, quá trình siêu âm thai diễn ra nhanh chóng, an toàn, với những ưu điểm vượt trội như:

 • Siêu âm 4D do bác sĩ Sản phụ khoa giỏi, kinh nghiệm dày dạn thực hiện
 • Chính xác, an toàn, nhanh chóng
 • Thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn đầy đủ các chỉ số của thai nhi
 • Nhận biết những triệu chứng bất thường nhanh nhất, từ đó sớm tư vấn và hỗ trợ điều trị.
 • Thiết bị y tế, máy móc tân tiến, nhập khẩu mới 100% từ các nước có nền y học phát triển hiện đại. Trong đó có máy siêu âm 4D hiện đại cho hình ảnh chân thực, sắc nét.
 • Toàn bộ quá trình được thực hiện trong môi trường y tế sạch sẽ, vô trùng theo đúng tiêu chuẩn của Y tế xanh.

Hiện nay, để phục vụ như cầu thăm khám bệnh và điều trị, siêu âm của chị em, phòng khám làm việc từ 7h30-20h tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ, tết. Chi phí công khai minh bạch, thông tin bảo mật. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline (miễn phí, 24/7): (024)38 255 599 – 0836 633 399 hoặc ấn vào ĐÂY để được tư vấn cụ thể.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Tham khảo: Fetal ultrasound: https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/fetal-ultrasound/about/pac-20394149.

Ngày truy cập 6/1/2020.

Hashtag: #dakhoayhocquocte #khamthai #sieuamthai

Cập nhật lần cuối: 06.01.2021

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến