Soi cổ tử cung có đau không?

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Nguyễn Thị Luyện Ngày đăng: 28.07.2021 - 546 lượt xem

Soi cổ tử cung là kỹ thuật trong y khoa nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tại cổ tử cung và nhiều bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, khi được bác sĩ chỉ định soi cổ tử cung, nhiều chị em rất sợ đau khi thực hiện. Vậy thực chất soi cổ tử cung có đau không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ trong nội dung bài viết sau đây.

Nội dung bài viết được tham vấn chuyên môn bởi bác sĩ Nguyễn Thị Luyện- CKII- Sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm, có thời gian dài công tác tại bệnh viện Đại Học Y, hiện nay bác sĩ đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Mục lục
 • 1. Soi cổ tử cung là phương pháp gì?
 • 2. Soi cổ tử cung có tác dụng gì?
 • 3. Quy trình thực hiện soi cổ tử cung như thế nào?
 • 4. Thực hiện soi cổ tử cung có đau không?
 • 5. Những điều cần lưu ý khi soi ở cổ tử cung
 • 6. Soi cổ tử cung ở đâu chính xác, không đau

Soi cổ tử cung là phương pháp gì?

Hiện nay tỷ lệ phụ nữ mắc phải các căn bệnh tại cổ tử cung, tử cung ngày càng nhiều. Hơn nữa, so với vùng âm đạo, cổ tử cung và tử cung khó quan sát hơn. Do đó kỹ thuật soi cổ tử cung là phương pháp tốt nhất được thực hiện. Đặc biệt hơn các căn bệnh tại vị trí tử cung và cổ tử cung là những nguyên nhân chính gây nên vô sinh- hiếm muộn. Vì thế, việc thăm khám, chẩn đoán sớm phát hiện bệnh là rất quan trọng.

Soi cổ tử cung là phương pháp gì? có đau không?
Soi cổ tử cung là phương pháp gì? có đau không?

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, việc chẩn đoán các bệnh lý tại cổ tử cung- tử cung có phần chính xác nhiều hơn. Theo lý thuyết y học, soi cổ tử cung là một thủ thuật để quan sát vùng cổ tử cung.Kỹ thuật soi cổ tử cung được tiến hành nhờ một thiết bị phóng đại đặc biệt gọi là máy soi cổ tử cung.

Khi tiến hành soi cổ tử cung, bác sĩ Sản khoa sẽ sử dụng máy soi chuyên dụng chiếu một luồng ánh sáng vào âm đạo chiếu vào cổ tử cung và quan sát. Qua đó, hình ảnh truyền về qua máy soi sẽ được phóng đại lên rất nhiều lần giúp bác sĩ nhận thấy một cách rõ nét dấu hiệu cổ tử cung có bình thường hay bất thường. Thủ thuật này cho phép các bác sĩ tìm ra những vấn đề bất thường ở khu vực cổ tử cung của bệnh nhân mà mắt thường hoặc sử dụng khám phụ khoa bằng mỏ vịt cũng không thể nhìn thấy được.

Soi cổ tử cung có tác dụng gì?

Soi cổ tử cung là kỹ thuật được chỉ định áp dụng trong khám phụ khoa bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Vậy mục đích của phương pháp soi cổ tử cung là gì? Theo bác sĩ Luyện, soi cổ tử cung nhằm mục đích kiểm tra xem cổ tử cung bình thường hay bất thường, có tổn thương hay không, cụ thể để phát hiện các bệnh lý ở cổ tử cung, bao gồm:

 • Soi cổ tử cung nhằm phát hiện các viêm lộ tuyến cổ tử cung, kiểm tra các tế bào bên trong cổ tử cung có xâm lấn ra mặt ngoài cổ tử cung hay không. Từ đó phát hiện sớm và có chỉ định hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.
 • Soi cổ tử cung nhằm phát hiện nhiễm  HPV- đây là tác nhân gây nên bệnh lây truyền qua đường tình dục cần sớm được phát hiện điều trị, tránh để bệnh lây nhiễm.
 • Soi cổ tử cung là một trong những kỹ thuật để  phát hiện các mô bệnh học, từ đó lấy mẫu sinh thiết tầm soát và sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung bằng cách xét nghiệm làm phiến đồ âm đạo PAP SMEAR từ đó giúp người bệnh có thể ngăn ngừa, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.
Soi cổ tử cung để làm gì?
Soi cổ tử cung để làm gì?
 • Phát hiện tình trạng viêm tại cổ tử cung: Viêm cổ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Viêm cổ tử cung thường do các tác nhân như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng tấn công khiến cho vùng âm đạo tổn thương, khi không được sớm điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng viêm cổ tử cung. Bệnh xuất hiện với nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có dấu hiệu khí hư mùi hôi khó chịu màu trắng hoặc vàng dạng loãng mùi hôi tanh, đau khi quan hệ tình dục….
 • Polyp cổ tử cung: Polyp cổ tử cung được hiểu đơn giản là sự xuất hiện của các khối u ở cổ tử cung. Khi thực hiện phương pháp soi cổ tử cung kết hợp với siêu âm tử cung phần phụ có thể sớm phát hiện được polyp cổ tử cung, kích thước polyp, từ đó có hướng chỉ định điều trị.
 • U xơ tử cung: là tình trạng các khối u xơ phát triển ở tử cung. Khi mắc bệnh, ngoài các kỹ thuật xét nghiệm siêu âm, xét nghiệm thì soi cổ tử cung cũng là biện pháp được thực hiện.

Vậy quy trình soi cổ tử cung được thực hiện như thế nào? Soi cổ tử cung có đau không và địa chỉ thực hiện soi cổ tử cung ở đâu chính xác nhất???

Quy trình thực hiện soi cổ tử cung như thế nào?

Theo bác sĩ Luyện, quy trình soi cổ tử cung được tiến hành khá đơn giản với những bước chủ yếu dưới đây:

Bước 1: chuẩn bị bệnh nhân:

Người bệnh nằm lên giường khám phụ khoa chuyên dụng, nằm tư thế phụ khoa, bộc lộ vùng kín.

Bước 2: đặt mỏ vịt:

Bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt nhằm kiểm tra các bộ phận bên trong vùng sinh dục, âm hộ- âm đạo phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Bước 3: tiến hành soi cổ tử cung

Chuẩn bị sẵn đèn chiếu soi cổ tử cung, khi mỏ vịt được đặt vào, bác sĩ sẽ dùng ánh sáng đèn chuyên dụng của dụng cụ soi cổ tử cung chiếu và quan sát tổng thể hình thái, màu sắc cổ tử cung, phát hiện những bất thường liên quan.

Trong trường hợp có polyp hoặc khối bất thường có thể lấy mẫu sinh thiết xét nghiệm phân tích.

Bước 4: kết luận, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị

Sau khi có kết quả soi cổ tử cung và khám phụ khoa, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm đi kèm. Sau đó phân tích, tổng hợp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Thực hiện soi cổ tử cung có đau không?

Theo chuyên gia y tế, soi cổ tử cung có đau đớn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có trình độ bác sĩ, kỹ thuật y tế….Thông thường, việc soi cổ tử cung hầu như không đau đớn cho phụ nữ. Tuy nhiên, trong trường hợp có sinh thiết cổ tử cung có thể có chút đau đớn nhưng không đáng kể.

Soi cổ tử cung có đau không?
Soi cổ tử cung có đâu không?

Thông thường, khi soi cổ tử cung chị em sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái, sau khi thời gian thực hiện soi cổ tử cung chỉ khoảng 5 phút không gây khó chịu. Sau khi soi cổ tử cung, chị em có thể đi lại bình thường mà không ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể xuất hiện tình trạng chảy máu nhẹ là những đốm máu nhỏ sẽ kết thúc sau 1 ngày. Chú ý sau khi soi cổ tử cung, chị em nên hạn chế một số hoạt động giúp cổ tử cung phục hồi nhanh, cụ thể: nên hạn chế quan hệ tình dục, không nên thụt rửa âm đạo và không nên sử dụng tampon….

Trong trường hợp nếu xuất hiện những dấu hiệu sau đây, chị em cần thăm khám ngay, cụ thể:

– Hiện tượng xuất huyết âm đạo nhiều, phải sử dụng băng vệ sinh

– Đau bụng dưới nghiêm trọng

– Có sốt, ớn lạnh….

Những điều cần lưu ý khi soi ở cổ tử cung

Khi tiến hành kỹ thuật này các chị em cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

 • Tuyệt đối không khám phụ khoa, không đi soi cổ tử cung trong ngày hành kinh.
 • Trước khi soi cổ tử cung, kiêng quan hệ tình dục 3-5 ngày, không dùng thuốc đặt,…tránh gây sai
 • hệ tình dục và không thụt rửa âm đạo, không dùng dung dịch vệ sinh ít nhất là 24h trước khi soi.
 • Khi soi cổ tử cung có kết hợp lấy mẫu sinh thiết, bạn cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bạn không cần phải quá lo lắng.

Cuối cùng, hãy tham khảo địa chỉ uy tín, chất lượng để thực hiện soi tử cung bởi như vậy sẽ giúp bạn có kết quả chính xác, đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp.

Tìm hiểu thêm:

 • Phì đại cổ tử cung là gì? Có nguy hiểm không?
 • Dấu hiệu nhận biết bị rách cổ tử cung?

Soi cổ tử cung ở đâu chính xác, không đau

Hiện nay tại Hà Nội, chị em có thể tham khảo phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội. Tại đây có cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ  các nước tiên tiên trên thế giới đã qua kiểm duyệt trước khi sử dụng.

Bác sĩ Luyện thực hiện soi cổ tử cung
Bác sĩ Luyện thực hiện soi cổ tử cung

Đối với máy soi cổ tử cung, phòng khám sử dụng máy soi kỹ thuật số có độ phân giải cao, hiệu ứng điểm ảnh: 768 (H) X 494 (V), 752 (H) X 582 (V) cho hình ảnh hiện thị sắc nét, mang tính chính xác cao. Thiết bị giúp phát hiện những viêm nhiễm là biểu hiện bất thường ở cổ tử cung. Được sử dụng trong chẩn đoán viêm nhiễm phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục…..

Toàn bộ quy trình khám phụ khoa, thực hiện soi cổ tử cung do bác sĩ chuyên Sản phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám nhẹ nhàng, không đau. Sau khi khám bệnh nhân có thể đi lại bình thường không ảnh hưởng đến sinh hoạt sau khi thực hiện soi cổ tử cung.

Bên cạnh đó, tại phòng khám còn có máy giảm đau và phục hồi chức năng tử cung trong sản kh. Đây là thiết bị hiện đại có chức năng thúc đẩy quá trình hồi phục của tử cung sau khi thực hiện các thủ thuật. Với quy trình hoạt động bằng sóng điện xung tác động trực tiếp vào phần bụng có khả năng giảm đau nhanh, kích thích quá trình hồi phục của niêm mạc tử cung, bảo vệ  tử cung của nữ giới sau khi thực hiện các thủ thuật ngoại khoa.

Ngoài ra, tại phòng khám còn áp dụng công nghệ ánh sáng sinh học trong điều trị viêm phụ khoa hiệu quả kết hợp thuốc tây y, phương pháp tăng cường miễn dịch cho kết quả phục hồi cao, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Toàn bộ quy trình khám theo đúng quy trình chuẩn của Bộ Y tế, dịch vụ thăm khám chu đáo, tận tình. Mô hình thăm khám “ 1 bác sĩ- 1 y tá- 1 bệnh nhân” thông tin cá nhân người bệnh được bảo mật. Chi phí thăm khám niêm yết công khai phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Mọi thắc mắc về chủ đề soi cổ tử cung có đau không, bạn vui lòng nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi tới số máy (024) 38.255.599 –  083.663.3399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Cập nhật lần cuối: 28.07.2021

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến