Tại sao siêu âm không thấy túi thai? Khi nào siêu âm thấy túi thai?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 24.08.2020 - 1818 lượt xem

Bạn chậm kinh và thử que (2 vạch) có nghĩa đã mang thai nhưng khi siêu âm lại lo lắng không biết tại sao siêu âm không thấy túi thai? nguyên nhân do đâu và khắc phục thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây.

Siêu âm thai là một trong những dạng kiểm tra chẩn đoán hình ảnh không xâm lâm lấn, sử dụng kỹ thuật hiện đại (sóng âm) để tạo ra hình ảnh túi thai, sự phát triển, kích thước thai một cách chính xác nhất trong tử cung người phụ nữ. Đồng thời kỹ thuật siêu âm có thể phát hiện những bất thường trong khung xương chậu người mẹ.

Bài viết liên quan:

Mục lục
  • 1. Siêu âm khi nào thấy túi thai?
  • 2. Vậy, tại sao siêu âm không thấy túi thai?
  • 3. Nên làm gì khi siêu âm không thấy túi thai

Siêu âm khi nào thấy túi thai?

Bác sĩ Hà Thị Huệ, bác sĩ chuyên khoa 1, Sản phụ khoa hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế cho biết: thông thường, nếu chị em chậm kinh 70-10 ngày, thử thai 2 vạch thì đã có thể đi siêu âm thai. Theo đó, tất cả những trường hợp thai đã vào tử cung, 4 đến 5 tuần tuổi trở lên, xét nghiệm đo nồng độ HCG đạt trên 1100 thì siêu âm sẽ thấy có túi ối trong buồng tử cung. Tuy nhiên, có một số trường hợp siêu âm thai không có túi thai trong buồng tử cung khiến chị em vô cùng lo lắng.

Tại sao siêu âm không thấy túi thai, siêu âm không thấy thai

Vậy, tại sao siêu âm không thấy túi thai?

Theo bác sĩ Huệ, có nhiều nguyên nhân khiến siêu âm không thấy thai trong buồng tử cung, dưới đây là một số lý do cơ bản:

  • Tính sai tuổi thai: theo bác sĩ chuyên Sản phụ khoa, thời gian để trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh cũng phải mất 6-9 ngày để làm tổ trong tử cung, quá tình làm tổ cần phải mất 7-10 ngày. Nếu sau chậm kinh thử thai 2 vạch mà chị em đi siêu âm thai quá sớm sẽ chưa thấy túi thai trong buồng tử cung.
  • Chửa ngoài tử cung: là trường hợp mang thai bất thường khi trứng và tinh trùng đã gặp nhau thụ thai thành công nhưng vì một lý do nào đó mà không làm tổ trong buồng tử cung, thường nằm tại vòi trứng, những trường hợp này siêu âm sẽ không thấy túi thai, cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để tránh nguy hiểm tới tính mạng người mẹ.
  • Que thử thai dương tính giả: trong một số trường hợp thử thai 2 vạch, có chậm kinh nhưng không phải do mang thai, siêu âm sẽ không thấy túi thai. Lúc này bác sĩ cần thực hiện xét nghiệm beta HCG để xác định chị em mang thai hay chưa.

>>>Xem thêm: Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Nên làm gì khi siêu âm không thấy túi thai

Bác sĩ Huệ khuyên rằng, khi siêu âm thai không thấy túi thai, bác sĩ sẽ tư vấn và có chỉ định phù hợp với chị em, có thể hẹn 1-2 tuần sau siêu âm lại hoặc nếu có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu khác để  chẩn đoán. Nếu do thai ngoài tử cung thì cần thiết phải can thiệp ngoại khoa để không ảnh hưởng tới tính mạng người mẹ.

Hiện nay, tại Hà Nội khi cần siêu âm thai thì chị em có thể tham khảo lựa chọn phòng khám Đa khoa Y Học Quốc Tế, 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa, nam khoa, siêu âm thai, theo dõi thai kỳ uy tín cho nhiều thế hệ chị em tại Hà Nội.

Phòng khám là cơ sở y tế uy tín được trang bị theo khuôn mẫu “bệnh viện khách sạn với đầy đủ thiết bị y tế khang trang, đầy đủ; bác sĩ siêu âm thai giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám thai, tư vấn, đọc kết quả siêu âm và tư vấn hướng khắc phục hiệu quả và an toàn nhất. Tất cả hướng tới cố gắng giữ gìn cho mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh là mục tiêu trọng tâm. Trong trường hợp không thể giữ thai lại thì bác sĩ sẽ tư vấn hướng khắc phục an toàn nhất.

Hơn nữa, mọi thủ tục khám bệnh tại đây đều rất nhanh chóng, mô hình thăm khám bệnh “ 1 bác sĩ- 1 y tá- 1 bệnh nhân” thông tin cá nhân người bệnh được bảo mật.

Mọi thắc mắc về vấn đề tại sao siêu âm không thấy túi thai, bạn có gọi tới số máy  (024)38.255.599 –  083.663.3399  để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đã tham khảo: Siêu âm không thấy thai: Những điều cần biết: https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/sieu-am-khong-thay-thai-nhung-dieu-can-biet/. Truy cập ngày: 24/8/2020.

Cập nhật lần cuối: 24.08.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến