Tinh hoàn bị xệ một bên có phải bị bệnh hay không?

Người viết: Nguyễn Phương Hồng Tham vấn: Ngày đăng: 01.02.2020 - 1583 lượt xem

Sa tinh hoàn một bên hay tinh hoàn bị xệ một bên. Là bệnh lý cảnh báo bệnh lý nam khoa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, là tác nhận chính gây nên vô sinh hiếm muộn. Vì vậy việc nhận biết sớm đấu hiệu tinh hoàn chảy xệ sẽ giúp nam giới phòng tránh có phương pháp điều trị kịp thời.

Mục lục
 • 1. Xệ một bên tinh hoàn là gì?
  • 1.1. Xệ một bên tinh hoàn ở nam giới là do đâu?
   • 1.1.Do sinh lý
   • 1.1.Sa tinh hoàn một bên là do bệnh lý
  • 1.2. Xệ một bên tính hoàn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
 • 2. Tinh hoàn xệ một bên chữa như thế nào?
  • 2.1. Địa chỉ chữa tinh hoàn xệ một bên tốt tại Hà Nội?

Xệ một bên tinh hoàn là gì?

Theo chia sẻ của Tiến sĩ  – bác sỹ Lê Văn Hốt – Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế cho biết: Tinh hoàn của nam giới được bao bọc bời lớp da bìu bên ngoài. Kích thước mỗi bên bình thường không đồng đề. Xem hình ảnh tinh hoàn xệ 1 bên dưới đây:

Tinh hoàn xệ một bên
Hình ảnh tinh hoàn xệ một bên ( Ảnh Internet)

Tình trạng 1 bên tinh hoàn bị xệ hặn xuống có thể nhận thấy rõ khi chiều dài của bìu bằng hoặc có thể dài hơn chiều dài của dương vật. Phần da này không thể ôm trọn tinh hoàn được khi ngồi. Sa tinh hoàn có thể bị 1 bên hoặc cả 2 bên.

Xệ một bên tinh hoàn ở nam giới là do đâu?

Nguyên nhân nam giới bị xệ 1 bên tinh hoàn có thể là do những yếu tố sau:

Do sinh lý

 • Do thân nhiệt tăng

Những ngày nắng nóng vận động thể thao. Các bạn sẽ cảm thấy bìu tinh hoàn hơi xệ hơn một chút. Ngược lại, khi trời trở lạnh thì tinh hoàn cũng sẽ co lại.

 • Lớp da bìu tinh hoàn rộng

Bình thường, lớp da bìu bao bọc tinh hoàn có kích thước vừa đủ để bao bọc tinh hoàn. Nhưng ở một số nam giới khi trưởng thành, thì kích thước lớp da này phát triển rộng quá so với kích thước túi tinh. Ngoài ra, do kích thước tinh hoàn lớn cũng làm cho lớp da bìu này dãn ra và làm tinh hoàn xệ xuống.

Sa tinh hoàn một bên là do bệnh lý

 • Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn, mao tinh hoàn là là nguyên nhân dễ nhận thấy nhất của xệ tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị viêm bạn sẽ dễ dàng nhận biết qua những triệu chứng như: Tinh hoàn to bất thường, đau tinh hoàn, vùng da bìu bị mẩn đỏ,…

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến phần bìu tinh hoàn bị sưng, hiện ra các đường ngoằn nghèo như mạch máu. Bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, đau tức ở bìu tinh hoàn.

Khi bạn bị xệ một bên tinh hoàn do giãn tĩnh mạch thừng tinh, nếu ở giai đoạn đầu thì không phải lo lắng. Những phần lớn khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản.

 • Ung thư tinh hoàn

Do nam giới bị ung thư tinh hoàn phải cắt một phần tinh hoàn do ung thư di căn đe dọa đến tính mạng nếu như bị ung thư tinh hoàn ở gia đoạn cuối không kịp điều trị.

Ngoài ra, tinh hoàn bị xệ một bên cũng do một số bệnh lý nam khoa khác như: viêm mào tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, xoắn tinh hoàn,…

Xệ một bên tính hoàn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Theo như trên, xệ một bên tinh hoàn là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh ly nguy hiểm. Vì vậy, khi thấy một bệnh tinh hoàn xệ, hay xệ cả hai bên tinh hoàn kèm theo nhưng triệu chứng như đau tinh hoàn, sưng tinh hoàn,… Hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám ngay, tránh những biến chưng nguy hiểm như:

 • Viêm tuyến tiền liệt
 • Teo tinh hoàn
 • Chất lương và số lượng tinh trùng kém
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn

Tinh hoàn xệ một bên chữa như thế nào?

Xệ tinh hoàn là một bệnh lý nguy hiểm ở tinh hoàn nhưng hoàn toàn có thể điều trị nếu phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, khi thấy một bệnh tinh hoàn xệ, hay xệ cả hai bên tinh hoàn kèm theo nhưng triệu chứng như đau tinh hoàn, sưng tinh hoàn,… Hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh.

Sau khi xác định được xệ tinh hoàn là do yếu tố bệnh lý hay do sinh lý. Bác sĩ sẽ đưa ra cho bệnh nhận phác độ điều trị thích hợp.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ khám chữa nam khoa uy tín

Địa chỉ chữa tinh hoàn xệ một bên tốt tại Hà Nội?

Phòng khám Đa khoa Y Học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội  là một trong những cơ sở y tế cho phép thực hiện điều trị các bệnh lý nam khoa liên quan đến tinh hoàn uy tín hiệu quả.

Đối với trường hợp tinh hoàn chảy xệ một bên, qua thăm khám và xác định được tình trạng này là do yếu tố sinh lý. Các bác sĩ sẽ đưa ra cho bệnh nhân một chế độ tập luyện, nghỉ ngơi, và bồi bổ sức khỏe để cải thiện dần, việc này cần đòi hỏi bệnh nhân kiền trì thực hiện, không bỏ cuộc giữa chừng.

Còn nếu tinh hoàn chảy xệ do các bệnh lý gây ra. Tuy thuộc vào từng diện bệnh mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau có thể kết hợp điều trị nội hoặc ngoại khoa để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Khi đến với phòng khám, bệnh nhân sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc trực tiếp điều trị bằng cơ sở vậy chất hiện đại, tiến tiến nhất, việc chuẩn đoán và điều trị bệnh sẽ chính xác và hiệu quả giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Đăng ký đặt hẹn khám trước để tiết kiệm thời gian và chi phí

Lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa

Xệ một bên tinh hoàn mặc dù không đe doa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Nhưng những biến chứng của nó nếu không được xử lý sớm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh và chất lượng, số lượng tinh trùng dẫn đến teo tinh hoàn, vô sinh hiếm muộn.

Hy vọng qua nhưng thông tin chia sẻ trên các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “tinh hoàn bị xệ một bên”. Nếu cần tìm hiểu những vấn đề liên quan đến các bệnh lý tinh hoàn. Hãy nhấp chuột vào khung chat trực tuyến bên dưới hoặc gọi tới số 0836 633 399 – 02438 255 599 để được bác sỹ nam khoa tư vấn cụ thể.

Cập nhật lần cuối: 17.09.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa Nam Học - Ngoại Tiết Niệu
Bác sĩ : Nguyễn Phương Hồng Chuyên khoa Nam Học - Ngoại Tiết Niệu

Quá trình công tác

 • Từ ngày 2-1-1983 đến ngày 28-2-2015, Ts.Bs Phương Hồng công tác tại Khoa Tiết niệu – Bv HN Việt Đức, đảm nhiệm chức vụ Phó khoa Tiết niệu, trực tiếp khám bệnh, tiến hành phẫu thuật và điều trị các bệnh lý tiết niệu
 • Từ ngày 2-1-2000 đến ngày 28-2-2015, Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng được trao trọng trách là giám đốc Trung tâm nam học Bv HN Việt Đức với công việc chính là lãnh đạo Trung tâm Nam học, trực tiếp khám bệnh, tiến hành phẫu thuật và điều trị các bệnh của cơ quan sinh sản nam giới.
 • Đã có trên 40 năm công tác trong ngành.

Nghiên cứu khoa học

 • Tham gia 3 đề tài cấp nhà nước, 12 đề tài cấp Bộ, chủ trì và tham gia nghiên cứu 121 đề tài cấp cơ sở.
 • Biên soạn, làm chủ biên và tham gia biên soạn 11 quyển sách về chuyên khoa Tiết niệu, nam học.
 • Giảng viên kiêm nhiệm của Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội.

Thành tích đạt được

 • Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng đã được tặng nhiều bằng khen của Bộ Y tế, Huy chương vì sức khỏe của nhân dân và được Nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.
 • Đặc biệt, khi tiếp xúc, nhiều bệnh nhân đã cho biết rằng: “Bác sỹ Hồng là người hết sức thân thiện, cảm thông, thương yêu người bệnh, luôn cởi mở và giảng giải, tư vấn hết sức tỉ mỉ cho người bệnh về tình trạng bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, kịp thời nhất”.
Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến