Tinh trùng yếu có khả năng thụ thai và sinh con tự nhiên không?

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Ngày đăng: 11.03.2022 - 329 lượt xem

Hiện nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại khiến nhiều người lo lắng. Tinh trùng yếu có khả năng thụ thai và sinh con tự nhiên không là thắc mắc của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Để giải đáp chi tiết vấn đề này cùng theo dõi chia sẻ của các chuyên gia qua nội dung bài viết dưới đây.

Mục lục
 • 1. Xác định tinh trùng yếu dựa vào điều gì?
 • 2. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu
 • 3. Nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới
 • 4. Tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không?
 • 5. Cách cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả cho nam giới
 • 6. Giới thiệu địa chỉ điều trị tình trạng tinh trùng yếu uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Xác định tinh trùng yếu dựa vào điều gì?

Tinh trùng khỏe hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Để kết luận chính xác về chất lượng tinh trùng thì nam giới cần thực hiện các xét nghiệm tinh dịch đồ. Hiện tượng tinh trùng yếu có thể gặp ở nhiều nam giới kể cả những người cao lớn khỏe mạnh. Tinh trùng yếu là vấn đề liên quan đến chất lượng của tinh trùng.

Tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu

Xác định tinh trùng yếu dựa vào tinh dịch đồ để có kết quả chính xác và nhanh nhất. Thông thường, tinh trùng khỏe mạnh thì lượng tinh dịch xuất ra trong mỗi lần xuất tinh sẽ đạt từ 2ml đến 5ml. Mật độ tinh trùng trong tinh dịch là trên 60 triệu con/ml, có ít nhất 50% lượng tinh trùng có khả năng di chuyển bình thường và có ít nhất 25% tinh trùng di động nhanh, 30% tinh trùng di chuyển bình thường. Đặc biệt là trong tinh dịch không được chứa hồng cầu và có ít bạch cầu.

Các chỉ số trên có thể cho thấy nam giới có tinh trùng khỏe mạnh và không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản.

Khi tinh trùng yếu khiến cho khả năng để tiếp cận được với trứng giảm, quá trình thụ thai sẽ không xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Cần nhận biết các dấu hiệu tinh trùng yếu sớm để có thể khắc phục và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu bạn đang có một trong những dấu hiệu dưới đây thì rất có thể bạn đã gặp tình trạng tinh trùng yếu.

Tinh dịch ít và loãng hơn bình thường

Tinh dịch ít là dấu hiệu tinh trùng yếu đầu tiên mà nam giới nên biết. Một “tân binh” khỏe mạnh phải có đầy đủ các đặc điểm sau: Lúc xuất tinh, tinh dịch ít nhất từ ​​2 đến 5 ml. Trong số đó, phải có đủ từ 60 – 80 triệu tinh trùng /ml tinh dịch. Ngoài ra, tinh trùng khỏe mạnh phải có độ đặc vừa phải, không loãng và vón cục.

Tinh trùng loãng có dạng lỏng, không nhầy và không có độ dính nhất định. Đồng thời, nó cũng có màu trắng trong như nước vo gạo.

Tinh dịch không thể hóa lỏng

Tinh dịch đặc quánh không hóa lỏng được là dấu hiệu phổ biến của tinh trùng yếu. Thông thường, sau khi xuất tinh từ 15 đến 30 phút, tinh dịch sẽ tự hóa lỏng. Vì vậy, nếu tinh trùng của đàn ông không hóa lỏng sau 30 phút, có thể có vấn đề.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và quá trình thụ thai của tinh trùng. Bởi tinh dịch đặc sẽ gây khó khăn cho quá trình di chuyển của tinh trùng đến trứng. Tinh trùng khó gặp trứng sẽ dẫn đến quá trình thụ thai khó – nguyên nhân của hiếm muộn vô sinh ở các cặp vợ chồng hiện nay.

Tinh dịch xuất hiện màu và mùi bất thường

Đây là dấu hiệu điển hình của tình trạng tinh trùng yếu mà nam giới có thể nhận biết. Nếu tinh trùng khỏe mạnh thì sẽ có mùi đặc trưng, màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Khi tinh trùng đổi màu xanh, đỏ, vàng kèm theo mùi hôi khó chịu thì chính là dấu hiệu tinh trùng yếu cần lưu ý.

Tinh dịch vón cục

Tinh dịch xuất hiện những hạt trắng nhỏ li ti và khi bóp vào thấy nó mịn như bột chính là dấu hiệu tinh trùng vón cục. Đây cũng chính là biểu hiện của tình trạng tinh trùng yếu, có thể kèm theo các triệu chứng như xuất tinh sớm, không có ham muốn tình dục, rối loạn cương dương,…

Quan hệ lâu ngày nhưng không mang thai

Có thể bạn không nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào của tinh dịch nhưng không có nghĩa là tinh trùng của bạn không có vấn đề. Quan sát trong một thời gian dài, nếu bạn giao hợp mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào và đã canh chuẩn thời điểm trứng rụng mà vẫn không đậu thai thì vợ chồng bạn bắt buộc phải đi kiểm tra để tìm nguyên nhân. Thậm chí, trong một số trường hợp, bạn chưa qua kiểm tra mà người vợ được xác định là hoàn toàn khỏe mạnh thì vấn đề có thể nằm ở bạn.

Nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới

Nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề tinh trùng yếu. Trong đó có cả nguyên nhân bệnh lý và cả những tác động từ môi trường sống. Cụ thể:

Do bệnh lý

Các bệnh lý như ứ nước màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn lạc chỗ có khả năng ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng của tinh trùng. Các bệnh nhiễm khuẩn khác hoặc là virus thủy đậu, quai bị, giang mai cũng có thể làm teo hoặc hoạt tử tinh hoàn nguy hiểm, giảm chức năng tinh trùng.

Trường hợp nam giới đang mắc các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, đau dạ dày và phải dùng thuốc đặc trị cũng khiến năng lực tình dục và khả năng sinh lý phái mạnh giảm.

Do tâm lý

Khi căng thẳng vì áp lực công việc, cuộc sống kéo dài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hoạt động của hầu hết các cơ hệ cơ quan trọng đặc biệt là một số hormone cần cho việc sản xuất tinh trùng của nam giới. Từ đó khiến tinh trùng yếu, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và nam giới có thể gặp khó khăn trong việc có con.

Lối sống không lành mạnh

Không ít nam giới đi khám cho kết quả tinh trùng yếu, mà nguyên nhân là do sử dụng nhiều rượu bia.

Để tìm hiểu về nguyên nhân tinh trùng yếu là gì, các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu tinh trùng của những người đàn ông uống rượu và đưa ra kết luận 70% tinh trùng phát triển không bình thường do tác động của rượu cồn. Khi những tinh trùng này gặp trứng của người nữ và thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Đứa trẻ sinh ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật và những đặc điểm bất thường về tâm sinh lý.

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ

Không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồ ăn nhiễm hóa chất, chất bảo quản cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm, mangan,… làm giảm thiểu số lượng và chất lượng tinh trùng, đồng thời cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và mức độ di chuyển linh hoạt của tinh trùng. Nam giới cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng của bản thân, bổ sung các thực phẩm tốt như hoa quả, rau xanh, protein, vitamin, khoáng chất cần thiết.

Tập luyện quá sức

Thường xuyên luyện tập thể thao khoa học, điều độ, hợp lý là giải pháp quan trọng để nam giới nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên, nếu tập luyện thể thao quá nhiều kèm theo tần suất làm việc quá sức sẽ làm cho nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, nhiệt độ vùng kín tăng lên… dẫn đến số lượng tinh trùng giảm sút. Chính vì vậy, nam giới tuyệt đối không nên làm việc quá sức và chỉ cần điều độ tập luyện mỗi ngày 30 phút là đủ.

Tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không?

Phần lớn khả năng có ở nam giới con phụ thuộc vào chất lượng và số lượng của tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn là tinh trùng yếu vì khi tinh trùng yếu, tỉ lệ để tinh trùng bơi được vào gặp trứng rất thấp như vậy có thể tăng khả năng vô sinh ở nam. Trong hàng triệu con tinh trùng thì vẫn có tỷ lệ nhỏ tinh trùng khỏe mạnh tuy nhiên khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.

Tinh trùng yếu có khả năng thụ thai và sinh con được không?
Tinh trùng yếu có khả năng thụ thai và sinh con được không?

Theo tiêu chuẩn của WHO thì tinh dịch đồ phải đạt được yếu tố về số lượng tinh trùng, mật độ tinh trùng, độ di động, tỷ lệ sống của tinh trùng để có thể thụ thai. Những chỉ số này chỉ mang tính chất tham khảo, khuyến cáo về khả năng sinh sản của nam giới. Không phải vì thế mà nam giới không thể có con nếu không đạt được chỉ số này.

Tuy nhiên, tinh trùng yếu là bệnh lý nguy hiểm, trực tiếp đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới. Cơ thể phái mạnh có thể sản xuất hàng triệu tinh trùng mỗi ngày nhưng do các yếu tố tác động mà tinh trùng bị suy giảm về số lượng và chất lượng khiến tinh trùng yếu. nam giới vẫn có thể sinh con ngay cả khi tinh trùng yếu nhưng tỷ lệ rất thấp.

Cách cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả cho nam giới

Tinh trùng yếu là nỗi lo sợ của tất cả đấng mày râu. Vì thế để tinh trùng luôn khỏe mạnh, chàng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng như: hàu, cá, bông cải xanh, tỏi…

 • Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để luôn có một sức khỏe tốt và tinh thần sảng khoái, minh mẫn.
 • Nói không với các chất kích thích như cà phê, rượu bia hay thuốc lá. Bởi đây chính là các tác nhân khiến cho hormone sản xuất tinh trùng ở nam giới bị suy giảm đáng kể.
 • Không thức quá khuya, duy trì giấc ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi đêm.

Giới thiệu địa chỉ điều trị tình trạng tinh trùng yếu uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Địa điểm thăm khám phụ khoa và điều trị tình trạng tinh trùng yếu uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn tại Hà Nội mà bạn nên biết chính là Phòng khám Đa Khoa Y học Quốc tế (12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội). Đây là nơi hội tụ những y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm làm việc tại các bệnh viện lớn và đã chữa khỏi dứt điểm nhiều trường hợp tinh trùng yếu bằng các phương pháp phù hợp với từng đối tượng. Không chỉ có đội ngũ bác sĩ giỏi mà phòng khám còn đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, các thiết bị y tế chuyên sâu để hỗ trợ cho quá trình thăm khám nhanh chóng, chính xác.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Tinh trùng yếu là bệnh nhạy cảm, nhiều người còn e ngại và không dám thăm khám. Chính vì vậy mà bệnh ngày càng nặng hơn có những biến chuyển xấu, gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị. Thấu hiểu được tâm lý này, các bác sĩ và nhân viên tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế luôn tận tình, chu đáo với bệnh nhân, coi bệnh nhân như người nhà giúp rút ngắn khoảng cách, người bệnh có thể thoải mái chia sẻ và yên tâm thăm khám.

Chi phí khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của nhiều người. Phòng khám hiện có chương trình ưu đãi hấp dẫn:

Gói khám nam khoa 399.000đ (Giá gốc 1 triệu đồng)

 • Miễn phí khám Phụ khoa- tư vấn SKSS
 • Xét nghiệm dịch niệu đạo
 • Kiểm tra sùi mào gà lâm sàng
 • Soi tươi dịch tìm nấm và vi khuẩn
 • Test HIV
 • Test Giang Mai
 • Kiểm tra dài hẹp bao quy đầu
 • Kiểm tra chức năng sinh lý
 • Đo độ nhạy cảm dương vật
 • Doppler mạch máu dương vật (rối loạn cương dương)
 • Kiểm tra xuất tinh sớm, yếu sinh lý

Bài viết đã giúp bạn giải đáp vấn đề về tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không?. Nếu như bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề này hãy gọi đến số: 0836.633.399 để được các bác sĩ trực tiếp tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Cập nhật lần cuối: 11.03.2022

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến