Ăn ốc có tác dụng gì?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Ngày đăng: 14.01.2020 - 2529 lượt xem

Ốc là một món ăn vô cùng đa dạng và phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều quán bán ốc đủ mọi chủng loại và được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Vậy ăn ốc có tác dụng gì? Câu trả lời sẽ có trongn nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Mục lục
  • 1. Ăn ốc có tác dụng gì?

Ăn ốc có tác dụng gì?

Ăn ốc có tác dụng gì

Ốc có nhiều loại khác nhau như ốc đá, ốc đồng, ốc bươu, ốc nhồi, ốc vít… Mỗi loại ốc có hình dạng, màu sắc cũng như giá trị dinh dưỡng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất và được người dân hay dùng là ốc bươu đồng nước ngọt. Trong ốc chứa nhiều dinh dưỡng, chủ yếu là đạm, chất béo, các acid amin, canxi, đặc biệt là hàm lượng canxi cao. Bên cạnh đó, thịt ốc cũng chứa nhiều các loại vitamin như A, B1, B2…

Vậy ăn ốc có tác dụng gì? Các chuyên gia cho biết “Theo Đông y, ốc có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải độc tiêu nhọt, trị chứng tiểu khó, mắt đỏ sưng tấy; vàng da, phù thũng; bệnh gan, trĩ,… Ngoài ra, việc ăn ốc còn tác dụng bổ thận, sáng mắt, tăng cường cơ bắp.

Tuy nhiên khi ăn ốc bạn cần lưu ý, trong ốc có hàm lượng đạm rất cao lại thêm có tính hàn (lạnh) nên nếu ăn quá nhiều ốc cùng một lúc sẽ khiến đau bụng, ậm ạch, chậm tiêu, đầy chướng bụng. Hơn nữa, những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Đồng thời, ốc là vật chủ trung gian của nhiều loài giun sán gây bệnh cho người nên bạn chỉ ăn ốc khi đã nấu chín hẳn. Tuyệt đối không dùng tái hay vắt chanh ăn sống.”

Tham khảo: Vietnamese Street Foods: A Guide to Snails on a Plate: https://www.itourvn.com/blog/vietnamese-street-foods-a-guide-to-snails-on-a-plate. Truy cập ngày 14/1/2020.

Cập nhật lần cuối: 14.01.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến