Ăn ốc có tốt không?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Ngày đăng: 14.01.2020 - 1772 lượt xem

Từ lâu, ốc đã là món ăn được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Những bát ốc luộc nóng hổi kết hợp với nước chấm đậm đà, những đĩa ốc xào đậm vị thơm ngon,… nghĩ thôi đã thấy thèm. Ốc tuy ngon nhưng thực tế ăn ốc có tốt không là điều không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục
  • 1. Ăn ốc có tốt không?

Ăn ốc có tốt không?

Ăn ốc có tốt không

Ốc là một loại thủy sản sống ở các sông ngòi, ao suối nước ngọt. Thực tế, có rất nhiều loại ốc khác nhau như: ốc bươu, ốc nhồi, ốc vít… Mỗi loại ốc đều khác nhau về cả hình dáng lẫn thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên nhìn chung, thành phần dinh dưỡng của ốc chứa chủ  yếu là chất đạm, chất béo, các acid amin, canxi và các loại khoáng chất khác,… tốt cho cơ thể con người. Có thể nói, ốc được coi là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho cơ thể, tốt cho cả trẻ em và bà bầu. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn ăn ốc được chế biến kỹ và đúng cách. Bởi vì dù thơm ngon bổ dưỡng nhưng trong ốc lại chứa nhiều loại ký sinh trùng có thể gây bệnh cho con người. Các bệnh ký sinh trùng từ ốc thường nhắm vào nhiều cơ quan như phổi, gan, mật, ruột, não và thận dẫn đến những đáp ứng miễn dịch quá mức, gây ung thư, suy nội tạng, vô sinh hay thậm chí là tử vong. Bởi vậy, khi ăn ốc bạn cần đặc biệt lưu ý khâu chế biến để tận dụng được nguồn dinh dưỡng dồi dào trong ốc và tránh gây hại cho sức khỏe nhé.

Tham khảo: De-Shelling Vietnam’s Love of Eating Snails: https://urbanisthanoi.com/hanoi-food-culture/13592-de-shelling-vietnam%E2%80%99s-love-of-eating-snails. Ngày truy cập: 14/1/2020.

Cập nhật lần cuối: 14.01.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến