Đa khoa Y học Quốc tế – Cơ sở y tế triển khai Mô hình “Y TẾ XANH” đầu tiên tại Việt Nam

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Trương Thị Vân Ngày đăng: 12.07.2019 - 2247 lượt xem

Y tế xanh là mô hình khám chữa bệnh đã được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia lớn, có nền y học phát triển trên thế giới. Với những nguyên tắc phù hợp theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), y tế xanh mang lại nhiều tác dụng tích cực trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh lý đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này lại chưa được biết đến nhiều. Để hiểu thêm những thông tin chi tiết liên quan đến mô hình y tế xanh này, mời bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Mục lục
 • 1. Mô hình Y tế xanh theo quy chuẩn của tổ chức Y tế Thế giới WHO
  • 1.1. 03 quy chuẩn cơ bản của mô hình Y tế xanh
   • 1.1.1. Tiêu chuẩn về đội ngũ bác sĩ và chuyên viên y tế
   • 1.1.2. Tiêu chuẩn về thiết bị Y tế
   • 1.1.3. Tiêu chuẩn về vệ sinh trong môi trường thăm khám
 • 2. Mô hình y tế xanh trên thế giới
 • 3. Mô hình Y tế xanh tại Việt Nam

Mô hình Y tế xanh theo quy chuẩn của tổ chức Y tế Thế giới WHO

03 quy chuẩn cơ bản của mô hình Y tế xanh

“Y tế xanh” thường gợi cho mọi người một cảnh giác môi trường y tế sạch sẽ và trong lành, mang đến nhiều thiện cảm cho người bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, mô hình y tế xanh không chỉ dừng lại ở đó. Một cơ sở y tế muốn áp dụng mô hình y tế xanh này cần phải đáp ứng được 03 tiêu chuẩn của WHO như sau:

1. Tiêu chuẩn về đội ngũ bác sĩ và chuyên viên y tế

Theo tiêu chuẩn này, đội ngũ y bác sĩ cần phải được đào tạo, nắm rõ về y tế xanh. Cụ thể, các y bác sĩ , những bậc “thầy thuốc ưu tú” ngoài việc có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâm sàng phong phú còn phải được thông qua sát hạch về y tế xanh, am hiểu và áp dụng chính xác những yêu cầu của WHO về vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên viên y tế cũng phải được tiếp xúc và đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về những tiêu chuẩn của mô hình y tế xanh này để đảm bảo quá trình hỗ trợ cho bệnh nhân đạt được thuận tiện nhất.

2. Tiêu chuẩn về thiết bị Y tế

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân – hiện đang công tác tại phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế cho biết: “Trước đây, để hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc một số bệnh về sức khỏe sinh sản thì phương pháp được sử dụng chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có tác dụng lớn trong việc tiêu diệt vi khuẩn nhưng lại không có hiệu quả với các bệnh lý do virut. Đồng thời, sử dụng thuốc kháng sinh cũng tồn tại một số tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người: tiêu diệt cả tác nhân gây hại lẫn vi khuẩn có lợi, làm cơ thể mệt mỏi, yếu đi, có thể xuất hiện buồn nôn, tiêu chảy,  nổi ban, ngứa, sưng môi, khó thở, đau đầu, đau bụng, ngất xỉu,…. ”

Thế nhưng, thực tế, vẫn có nhiều người không biết điều này. Từ lâu, trong tiềm thức người dân vẫn có quan niệm rằng: kháng sinh giống như “liều thuốc tiên”, chữa được bách bệnh. Cứ ốm, đau, viêm, sốt gì cũng đều “giã” kháng sinh là sẽ khỏi. Quan niệm sai lầm này kéo theo những hậu quả đáng tiếc. Một trong số đó là tỷ lệ kháng thuốc ngày càng cao. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất trên thế giới.

Trang thiết bị phòng khám phục vụ mô hình y tế xanh
Trang thiết bị phòng khám phục vụ mô hình y tế xanh

Bởi vậy, y tế xanh được triển khai với nguyên lý kháng sinh đồ nhằm hạn chế những tác hại của thuốc kháng sinh trong điều trị. Theo đó, việc hỗ trợ điều trị muốn đạt hiệu quả tốt, trước tiên bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân gây bệnh và đưa ra những chẩn đoán. Theo nguyên lý kháng sinh đồ, người bệnh sẽ được bác sĩ lấy mấu bệnh phẩm, chia thành nhiều phần nhỏ sau khi nuôi cấy, mỗi phần cho sử dụng một loại kháng sinh, từ đó thu được kết quả loại kháng sinh có thể điều trị bệnh tốt nhất trong thời gian ngắn nhất, hạn chế được tình trạng phải dùng nhiều loại kháng sinh để hỗ trợ điều trị như phương pháp thông thường. WHO đưa ra đầy đủ những quy định và tiêu chuẩn cụ thể về trang thiết bị và quy trình thực hiện cần đáp ứng để việc sử dụng kháng sinh đồ này để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất như: cách làm xét nghiệm, cách lấy mẫu dịch, quá trình nuôi dưỡng, cách bảo quản,…

3. Tiêu chuẩn về vệ sinh trong môi trường thăm khám

Vệ sinh trong môi trường khám chữa bệnh cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Bởi vậy theo mô hình y tế xanh, WHO cũng có những tiêu chuân cụ thể về quy trình khống chế lượng vi khuẩn, quy trình sát khuẩn,… và cả xử ý rác thải tại cơ sở y tế. Theo đó, WHO quy định cụ thể khống lượng vi khuẩn được phép tồn tại trong một mét vuông là bao nhiêu. Nếu đạt được điều này, môi trường mới có thể xem như đạt chuẩn vô trùng, vô khuẩn.

Mô hình y tế xanh, phòng khám đa khoa y học quốc tế

Mô hình y tế xanh trên thế giới

Khởi điểm vào năm 2011, nhân Ngày Sức khỏe Thế giới, WHO đã phổ biến khẩu hiệu: “Hãy chống lại tình trạng kháng thuốc – Không hành động hôm nay, không chữa trị được ngày mai”.

Tới năm 2014, khẩu hiệu trên đã được nhắc lại nhằm khuyến cáo về tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh cũng như từng bước có phương pháp khắc phục cụ thể và có giá trị đến ngày nay.

Hiện nay, mô hình y tế xanh được áp dụng ở hầu hết các bệnh việm lớn trên thế giới với xu hướng chung là hạn chế tối đa sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị.

Cụ thể tại Mỹ và Australia y tế xanh được áp dụng bằng cách dùng các protein siêu nhỏ kháng khuẩn hoặc một số vi khuẩn có thể sản xuất độc tố kháng khuẩn hay sử dụng thể thực khuẩn để tấn công vi khuẩn nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh, thay thế việc sử dụng kháng sinh hoặc giảm liều lượng kháng sinh.

Theo đó, mô hình y tế xanh này mang đến những ưu điểm vượt trội trong việc rút ngắn thời gian điều trị, sử dụng phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại môt cách có chọn lọc nhằm tăng hiệu quả điều trị, giúp cân bằng hệ sinh thái trong cơ thể và tăng hệ miễn dịch để ngăn ngừa khả năng tái phát.

Mô hình Y tế xanh tại Việt Nam

Trên thực tế, không phải cơ sở y tế nào cũng có thể áp dụng được mô hình y tế xanh bởi lẽ đáp ứng được những yêu cầu chặt chẽ của WHO là không hề dễ dàng.

Tại Việt Nam, cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất áp dụng thành công mô hình Y TẾ XANH đó là phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, đia chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Trước khi triển khai áp dụng mô hình y tế xanh trong phương pháp điều trị các bệnh lý về sức khỏe sinh sản, các chuyên gia đầu ngành, thạc sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú tại phòng khám đã nghiên cứu và được thông qua, đáp ứng được toàn bộ những tiêu chuẩn của WHO đề ra.

Mô hình Y Tế Xanh
Mô hình Y Tế Xanh

Áp dụng mô hình y tế xanh, các bác sĩ tại Đa khoa Y học Quốc tế thường xuyên kết hợp sử dụng phương pháp Đông – Tây y nhằm giảm thiểu sử dụng thuốc kháng sinh, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình hỗ trợ điều trị. Thay vào đó, các bác sĩ chuyên khoa Đông y tại phòng khám sẽ kê thêm những vị thảo dược bổ trợ nhằm giảm những tác dụng không mong muốn của thuốc kháng sinh tây y, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, tăng hệ tự miễn của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ tái phát trở lại. Nhờ đó, quá trình hỗ trợ điều trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Cũng chính vì vậy mà những ca mắc bệnh phụ khoa, nam khoa hay các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tại phòng khám thường được điều trị khỏi bệnh sau một liệu trình, giảm tối đa nguy cơ tái phát.

Để được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn miễn phí, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gọi tới số máy 0836 633 399 – 02438 255 599 để được giải đáp miễn phí và nhanh nhất.

Ưu đãi LỚN NHẤT tháng 7:

 • MIỄN PHÍ khám lâm sàng
 • Giảm 10% chi phi điều trị
 • Giảm 15% chi phi thủ thuật
 • Gói khám phụ khoa: 268k
 • Gói khám bệnh bao quy đầu: 289K
 • Viêm nhiễm nam khoa: 299K
 • Rối loạn chức năng tình dục: 499K
 • Gói khám bệnh xã hội: 980K
 • Đăng ký khám ngay tại đây !

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Y HỌC QUỐC TẾ 

Địa chỉ: 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Trang chủ: https://dakhoayhocquocte.com

Tham khảo: 

Hashtag: #dakhoayhocquocte #ytexanh #phongkhamdakhoayhocquocte

Cập nhật lần cuối: 12.07.2021

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến