Cơm cháy có bao nhiêu calo? ăn cơm cháy có mập không?

Người viết: Dương Thị Thắng Tham vấn: Ngày đăng: 25.01.2022 - 499 lượt xem

Cơm cháy có bao nhiêu calo, ăn cơm cháy có mập không là thắc mắc của không ít người dân hiện nay. Là một món ăn đặc sản của nhiều vùng miền có từ lâu đời, cơm cháy không chỉ hấp dẫn với trẻ con mà còn được người lớn rất ưa chuộng. Khi đã ăn một miếng, bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại muốn ăn miếng thứ 2, thứ 3,… Điều này khiến khá nhiều người lo lắng việc ăn cơm cháy có thể ảnh hưởng tới vóc dáng của họ. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Mục lục
 • 1. CƠM CHÁY CÓ BAO NHIÊU CALO?
  • 1.1. 100gr cơm cháy bao nhiêu calo?
  • 1.2. Cơm cháy chà bông bao nhiêu calo?
  • 1.3. Cơm cháy gạo lứt bao nhiêu calo?
  • 1.4. Cơm cháy khô gà bao nhiêu calo?
  • 1.5. Cơm cháy kho quẹt bao nhiêu calo?
  • 1.6. Cơm cháy chiên nước mắm bao nhiêu calo?
 • 2. ĂN CƠM CHÁY CÓ MẬP KHÔNG?
 • 3. ĂN CƠM CHÁY CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?
 • 4. LƯU Ý KHI ĂN CƠM CHÁY ĐỂ KHÔNG BỊ TĂNG CÂN
 • 5. CÂU HỎI XOAY QUANH VẤN ĐỀ ĂN CƠM CHÁY
  • 5.1. 100g chà bông bao nhiêu calo?
  • 5.2. Ăn cháy cơm có tốt không?
  • 5.3. Có bầu ăn cơm cháy có được không?

CƠM CHÁY CÓ BAO NHIÊU CALO?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, calo (calorie) là một đơn vị được dùng để đo mức năng lượng mà cơ thể của chúng ta hấp thụ hoặc tiêu hao để phục vụ cho các hoạt động sống.

Trên thực tế, calo được coi là “chìa khóa” giúp chúng ta tăng giảm cân theo ý muốn, kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng một cách dễ dàng.

Đặc biệt, kiểm soát calo nạp vào cơ thể thông qua ăn uống đã góp tới 50% thành công để có thể đạt được trọng lượng cân đối.

Tùy thuộc vào loại thực phẩm, hàm lượng, cách chế biến,… mà số calo có thể thay đổi. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu calo có thể thúc đẩy một người tăng cân nhanh hơn nên nó không được khuyến cáo cho những người đang có ý định giảm đi trọng lượng của mình. Vậy cơm cháy có bao nhiêu calo?

100gr cơm cháy bao nhiêu calo?

Với loại cơm cháy phổ biến nhất, được làm bằng gạo trắng, thì 100 gr sẽ cung cấp khoảng 97 calo cho cơ thể.

Cơm cháy chà bông bao nhiêu calo?

Cơm cháy chà bông là loại cơm cháy có kèm theo ruốc thịt. Ruốc ăn cùng với cơm cháy chủ yếu được làm từ thịt lợn với độ nêm vừa đủ mặn ngọt.

So với cơm cháy thông thường, cơm cháy chà bông hấp dẫn hơn bởi khi ăn kèm cùng với ruốc sẽ làm dậy mùi vị của món ăn này.

Và tất nhiên, với việc có thêm chà bông sẽ làm hàm lượng calo của món ăn này cao hơn. Trong 100 gram chà bông cung cấp khoảng 369 calo cho cơ thể. Thường một gói cơm cháy chà bông sẽ có 40 – 50 gram chà bông được định kèm, khoảng 180 – 190 calo.

Như vậy, 100 gram cơm cháy sẽ cộng 40 – 50 gram chà bông, tổng lượng trung bình của cơm cháy chà bông cung cấp cho cơ thể khoảng 277 – 287 calo.

Cơm cháy gạo lứt bao nhiêu calo?

Thay vì sử dụng gạo trắng, nhiều người sử dụng gạo lứt làm cơm cháy để món ăn này tốt cho sức khỏe hơn.

Hiểu đơn giản, gạo lứt là một loại qua được chế biến xơ để loại bỏ vỏ trấu. Nhờ đó, lớp cám gạo ở bên ngoài vẫn giữ được giúp cho thành phần dinh dưỡng của nó trở nên cao hơn so với các loại gạo khác.

Đặc biệt, với hàm lượng cao chất xơ, việc ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ gạo lứt sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người đang có ý định giảm cân.

Với cơm cháy gạo lứt không chà bông, 100 gram cơm cháy gạo lứt chỉ cung cấp khoảng 55 calo, thấp hơn gần một nửa so với cơm cháy gạo trắng.

Cơm cháy khô gà bao nhiêu calo?

Một dạng cơm cháy phổ biến khác đang rất được ưa chuộng là cơm cháy khô gà. Khô gà được làm từ ức gà xé phay, được tẩm ướp gia vị, ớt, tỏi, lá chanh,… sau đó đem đi phơi khô.

Khi ăn cơm cháy kèm khô gà, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thơm đặc trưng của gà hòa quyện cùng lá chanh khô. Ăn cùng với khô gà, loại thực phẩm đi kèm này cũng sẽ giúp người thưởng thức bớt ngán do cơm cháy mang lại.

Nghiên cứu cho thấy, trong 100 gr khô gà trung bình sẽ cung cấp khoảng 90 calo. Với mỗi gói cơm cháy dạng này thường có khoảng 40 – 50 gr, tương đương với 40 – 50 calo.

Như vậy, với cơm cháy khô gà gạo trắng, 100 gr sẽ cung cấp khoảng 137 – 147 calo. Còn 100 gr cơm cháy gạo lứt cùng 40 – 50 gr khô gà sẽ cung cấp khoảng 95 – 105 calo.

Cơm cháy kho quẹt bao nhiêu calo?

Cơm cháy kho quẹt là đặc sản của người Nam Bộ. Để làm nên kho quẹt, người ta cần thịt ba chỉ, tôm khô cùng đầy đủ các loại gia vị được đun liu riu trên nồi kho.

Khi ăn cơm cháy, người sẽ chấm nước kho quẹt và dùng kèm cùng với thịt tôm. Theo ước tính, 100 gram thịt kho quẹt cung cấp khoảng 300 calo cơ thể.

Trung bình trong bữa một người dùng 100 gram cơm cháy và 100 gram thịt kho quẹt thì tổng calo cung cấp cho cơ thể có thể lên tới 397 calo.

Cơm cháy chiên nước mắm bao nhiêu calo?

Cơm cháy chiên nước mắm là cơm cháy được rán trên dầu đã ngấm nước mắm. Dạng cơm cháy này có đặc điểm nổi bật là béo, thơm, khi ăn giòn rụm.

Trong 100 gram cơm cháy chiên nước mắm gạo trắng sẽ cung cấp khoảng 110 – 120 calo. Đối với cơm trắng chiên nước mắm gạo lứt, hàm lượng calo sẽ thấp hơn khoảng 65 – 75 calo.

Lưu ý, nếu như bạn ăn thêm chà bông, khô gà hay thịt kho quẹt, hàm lượng calo sẽ tiếp tục tăng lên.

ĂN CƠM CHÁY CÓ MẬP KHÔNG?

Một câu hỏi được đặt ra là ăn cơm cháy có mập không? Với hàm lượng calo như nêu trên, nguy cơ gây mập sẽ phụ thuộc vào loại cơm cháy nào cung cấp nhiều năng lượng nhất cho cơ thể.

Như vậy, nguy cơ gây mập từ cao xuống thấp có thể kể đến là: Cơm cháy thịt kho quẹt, cơm cháy chà bông, cơm cháy khô gà, cơm cháy chiên nước mắm.

Nguy cơ gây mập cao nhất ở nhóm cơm cháy được làm từ gạo trắng.

Ăn cơm cháy có béo không? Ăn cơm cháy có giảm cân không?
Ăn cơm cháy có béo không? Ăn cơm cháy có giảm cân không?

ĂN CƠM CHÁY CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?

Cơm cháy không được khuyến cáo cho những người đang có ý định giảm cân bởi loại thực phẩm này giàu hàm lượng tinh bột, chất béo và gia vị.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm cân nếu như ăn đúng loại cơm cháy. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nếu bạn có ý định cho cơm cháy vào thực đơn của mình, hãy sử dụng cơm cháy gạo lứt truyền thống và không ăn kèm với bất cứ loại thực phẩm nào khác.

Dù vậy, cũng chỉ nên giới hạn trong 1 tuần ăn từ 1 – 2 lần vì dù được làm từ gạo lứt thì cơm cháy cũng cần phải chiên qua dầu mỡ.

LƯU Ý KHI ĂN CƠM CHÁY ĐỂ KHÔNG BỊ TĂNG CÂN

Với vị thơm ngon, sẽ thật khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của cơm cháy. Để hạn chế tối đa nguy cơ tăng cân do ăn cơm cháy, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một số lời khuyên sau đây:

 • Lựa chọn cơm cháy gạo lứt thay vì cơm cháy gạo trắng.
 • Hạn chế ăn các món đi kèm với cơm cháy. Bởi các món đi kèm không chỉ bổ sung thêm calo mà còn kích thích bạn ăn cơm cháy nhiều hơn, khiến bạn dễ tăng cân.
 • Chỉ cho phép ăn cơm cháy từ 1 – 2 lần mỗi tuần và không quá 100 gram mỗi bữa.
 • Sau khi ăn cơm cháy nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

CÂU HỎI XOAY QUANH VẤN ĐỀ ĂN CƠM CHÁY

100g chà bông bao nhiêu calo?

100 gr chà bông bao bao nhiêu calo? Câu hỏi này thực tế đã được giải đáp trong mục 100 gram cơm cháy chà bông cung cấp bao nhiêu calo.

Các chuyên gia nhắc lại như sau: Chà bông chủ yếu làm từ thịt lợn, được nêm nước mắm, đường, bột ngọt,… ăn kèm với cơm cháy rất ngon.

Thông thường, 100 gram chà bông sẽ cung cấp khoảng 369 calo cho cơ thể.

Ăn cháy cơm có tốt không?

Điều này còn tùy thuộc vào loại gạo làm cơm cháy. Nghiên cứu cho thấy, cơm cháy gạo lứt có giá trị tốt nhất về mặt sức khỏe.

Một số tác dụng của việc ăn cơm cháy làm bằng gạo lứt có thể kể đến như:

– Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Trong gạo lứt giàu thành phần selen. Việc bổ sung đầy đủ selen cho cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh mạn tính như tim mạch, cơ xương khớp, ung thư,…

– Tốt cho hệ thần kinh và sinh sản: Nhờ giàu hàm lượng mangan, ăn cơm cháy gạo lứt có thể cải thiện chức năng thần kinh và sinh sản ở cả hai giới.

– Giảm cholesterol xấu: Gạo lứt giàu chất xơ cùng một số chất cần thiết có khả năng làm giảm cholesterol xấu gây xơ vữa động mạch, bệnh tim và đột quỵ.

– Tăng khả năng miễn dịch: Một số thành phần trong cơm cháy gạo lứt có thể giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn để phòng chống bệnh tật.

– Tốt cho hệ thống đường ruột: Hàm lượng cao chất xơ trong gạo lứt không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn có tác dụng thúc đẩy chức năng hoạt động của đường ruột. Phòng chống nguy cơ đầy hơi, táo bón.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Gạo lứt là dạng tinh bột hấp thu chậm nên khi ăn sẽ không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Có bầu ăn cơm cháy có được không?

Các chị em phụ nữ đang mang thai có thể ăn cơm cháy như bình thường trừ trường hợp bị nhạy cảm với mùi vị của cơm cháy.

Tuy nhiên, có một số lưu ý bà bầu khi ăn cơm cháy để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh:

 • Ưu tiên ăn cơm cháy gạo lứt vì nó tốt cho sức khỏe hơn cơm cháy gạo trắng.
 • Kiểm soát khẩu phần ăn cơm cháy, chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần với mỗi bữa không quá 100 gr.
 • Chú ý ăn nhiều rau, uống nhiều nước trong ngày.
 • Tìm hiểu, lựa chọn các cơ sở bán cơm cháy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là giải đáp cơm cháy có bao nhiêu calo, ăn cơm cháy có mập không. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn ăn cơm cháy đúng cách mà không lo bị tăng cân hay ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cập nhật lần cuối: 25.01.2022

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa phục hồi chức năng
Bác sĩ : Dương Thị Thắng Chuyên khoa phục hồi chức năng

– Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Dương Thị Thắng đã tích lũy nguồn kiến thức sâu rộng, khéo léo kết hợp những kiến thức chuyên môn cùng những phương pháp trị liệu tiên tiến để mang đến kết quả chính xác trong chuẩn đoán và hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân  

Những Thành Tích Đạt Được

– Có 25 năm kinh nghiệm công tác chuyên ngành nội tổng hợp – phục hồi chức năng và siêu âm.

– Nhận được rất nhiều khen thưởng: Huân huy chương chiến công hạng nhất, nhì, ba

– Đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến nhiều năm

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến