Siêu âm thai lệch 2 tuần so với tuổi thai thật là bị làm sao?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Hà Thị Huệ Ngày đăng: 21.09.2020 - 10569 lượt xem

Siêu âm thai lệch 2 tuần là trường hợp nhiều mẹ bầu gặp phải, đặc biệt là những mẹ lần đầu tiên mang thai. Vậy trong sản khoa bác sĩ giải thích điều này như thế nào? siêu âm thai lệch tuần do đâu, có sao không? Để giải đáp những thắc mắc này, cùng lắng nghe tư vấn từ bác sĩ Hà Thị Huệ- bác sĩ chuyên khoa 1- Sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Tìm hiểu thêm:

Mục lục
  • 1. Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh
  • 2. Tại sao siêu âm thai lệch 2 tuần so với tuổi thai?
  • 3. Siêu âm thai lệch tuần có sao không?

Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh

Trong sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Đây là cách tính  tuổi thai của toàn thế giới chứ không phải riêng của Việt Nam hay của bác sĩ nào cả. Nhưng thực thế nhiều chị em thường nhầm lẫn tính tuổi thai theo ngày quan hệ.

Từ khi biết mình chậm kinh, thử thai lên 2 vạch và siêu âm thai sớm sau khoảng 7-10 ngày chậm kinh, thai vào tổ thì độ chính xác càng cao. Những trường hợp mang thai nhưng không biết mình mang thai khi nào (đặc biệt với chị em có chu kỳ kinh không đều) thì việc siêu âm vẫn có thể xác định chính xác tuổi thai, nhưng có sự chênh lệch. Trong trường hợp thai đã lớn hơn 3 tháng thì sai số trong cách tính tuổi thai càng nhiều. Vì thế khi biết có thai và đi siêu âm, thai phụ nên đi khám thai sớm và giữ tất cả các giấy tờ siêu âm thai, đặc biệt là lần đầu tiên siêu âm để xác định ngày dự sinh.

Siêu âm thai lệch 2 tuần so với  tuổi thai thật
Siêu âm thai lệch 2 tuần so với tuổi thai thật

Tại sao siêu âm thai lệch 2 tuần so với tuổi thai?

Bác sĩ Huệ cho biết: sở dĩ tuổi thai siêu âm bị lệch 2 tuần so với tuổi thai thật, thai có trước ngày quan hệ đơn giản chỉ do túi ối phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn (phụ thuộc vào từng cơ địa của mẹ bầu). Thông thường, đối với những phụ nữ có vòng kinh dài và thụ thai vào cuối chu kỳ kinh thì kết quả siêu âm sẽ lệch so với tuần tuổi thật.

Ngoài ra, có thể do máy siêu âm, góc máy siêu âm làm cho kết quả bị lệch về kích thước thai, từ đó mà cho kết quả lệch so với thực tế.

Siêu âm thai lệch tuần có sao không?

Đối với những mẹ siêu âm thai bị lệch tuần tuổi thai cũng không nên quá lo lắng, vì điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ hãy cứ an tâm rằng bé vẫn phát triển bình thường, hãy chú ý đến lịch khám thai của bác sĩ và thực hiện để theo dõi sự phát triển của bé, phát hiện dấu hiệu bất thường, từ đó can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, mẹ không nên lơ là trong theo dõi tuần thai. Vì nếu như trước đó siêu âm thai 12 tuần nhưng lần sau siêu âm thai xuống 10 tuần hay những chỉ số thai giảm xuống thì cần lưu ý, tránh trường hợp bé ngừng phát triển.

Vì thế, nếu đang mang thai, mẹ cần phải tuân thủ khám thai theo lịch bác sĩ, có thể lựa chọn khám thai tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế. Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe, thăm khám, siêu âm thai, theo dõi thai kỳ uy tín cho nhiều thế hệ chị em phụ nữ tại Hà Nội nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của chị em khi lựa chọn.

Tại đây, bác sĩ siêu âm thai giỏi hơn 20 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám thai với hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm 2D, 4D được nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới, đã qua kiểm duyệt trước khi sử dụng cho kết quả chính xác. Bác sĩ sẽ trực tiếp đọc kết quả, tư vấn và có phương pháp khắc phục kịp thời (nếu túi thai có vấn đề). Chi phí siêu âm thai, khám thai niêm yết công khai minh bạch phù hợp với quy định của bộ y tế.

Trên đây là những thông tin cơ bản, cần thiết về vấn đề siêu âm thai lệch 2 tuần? Nếu chị em còn có thắc mắc, hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi tới số máy (024) 38.255.599 –  083.663.3399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Cập nhật lần cuối: 21.09.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến