Thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Trương Thị Vân Ngày đăng: 01.09.2020 - 1430 lượt xem

Thai 9 tuần tuổi là một trong những cột mốc mà mẹ bầu nên thực hiện thăm khám và siêu âm thai để có thể kiểm tra sự phát triển của trẻ, xác định tuổi thai, phát hiện những bất thường (nếu có) và có phương án khắc phục kịp thời trước khi quá muộn. Vậy thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò? Ở bài viết này, chuyên gia y tế sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích giúp giải đáp vấn đề trên, mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Mục lục
  • 1. Siêu âm thai là gì?
  • 2. Thời điểm nào nên siêu âm thai qua thành bụng                                
  • 3. Thời điểm nào nên siêu âm thai đầu dò    
  • 4. Thai 9 tuần nên siêu âm bụng hay đầu dò?    

Siêu âm thai là gì?

Thai 9 tuần nên siêu âm dường bụng hay đầu dò

Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề siêu âm thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò, chuyên gia y tế sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về phương pháp siêu âm thai.

Siêu âm thai là một trong những kỹ thuật hiện đại giúp kiểm tra chẩn đoán bằng hình ảnh không xâm lâm lấn. Cụ thể, siêu âm thai được sử dụng kỹ thuật sóng âm để ghi lại những cử động thai và các bộ phận trong khung chậu mẹ bầu để tạo ra hình ảnh túi thai, sự phát triển, kích thước thai một cách chính xác nhất trong tử cung người phụ nữ. Thông qua những thông số và hình ảnh được cung cấp từ kỹ thuật siêu âm thai, bác sĩ có thể phát hiện những bất thường trong khung xương chậu của người mẹ, từ đó đưa ra những phương án khắc phục hiệu quả và an toàn.

Thời điểm nào nên siêu âm thai qua thành bụng                                

Siêu âm qua thành bụng bao gồm siêu âm 2D, 3D, 4D là hình thức đánh bằng hình ảnh giúp bác sĩ có thể quan sát tổng quát bằng hình ảnh 2 chiều, 3 chiều, 4 chiều để quan sát cử động và những bộ phận của trẻ. So với siêu âm 2D cho hình ảnh 2 chiều đen trắng thì siêu âm 4D là công nghệ hiện đại hơn rất nhiều, cho hình ảnh sắc nét, chân thực nhất sự phát triển của thai, đồng thời có thể phát hiện các dị tật não, tim, hở hàm ếch…. Bởi vậy được chuyên gia y tế khuyến cáo thực hiện.

siêu âm thai qua thành bụng

Không ít mẹ bầu nhầm lẫn rằng siêu âm 4D có thể thực hiện bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế, siêu âm 4D thường áp dụng với tuổi thai đã lớn. Dưới đây là một số thời điểm quan trọng cần thực hiện siêu âm bụng:

  • Tuần tuổi thứ 12-14 của thai kỳ: Đây là thời điểm mà siêu âm 4D phát huy tác dụng tuyệt vời, giúp sàng lọc các dị tật như hội chứng Down, đo độ mờ da gáy,…
  • Tuần tuổi thứ 18-22 của thai kỳ: thai nhi ở thời điểm này đã phát triển rõ ràng. Bởi vậy thông qua siêu âm 4D có thể phát hiện những dị tật bẩm sinh, các dị tật ở đầu, sứt môi, não úng thủy, hở hàm ếch, dị tật tim, lồng ngực,….
  • Tuần tuổi thứ 18-32 của thai kỳ: thời điểm này thai đã lớn, siêu âm 4D giúp mẹ nhìn thấy rõ ràng sự cử động của thai, đánh giá sự phát triển của bé, trọng lượng thai, tình trạng nước ối, nhau thai….từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

>>>Tìm hiểu thêm: Siêu âm thai vào những giai đoạn nào?

Thời điểm nào nên siêu âm thai đầu dò    

Siêu âm thai đầu dò âm đạo

Siêu âm đầu dò dối với mẹ bầu cũng là một phương pháp kiểm tra vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ xác định vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát hiện những trường hợp thai ngoài tử cung. Thông qua siêu âm đầu dò, bác sĩ có thể phát hiện những nguy hiểm trong thai kỳ như như thai ngoài tử cung, ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như thai ngoài tử cung vỡ ra gây nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng… Ngoài ra, siêu âm đầu dò cũng giúp mẹ bầu theo dõi nhịp tim thai, chẩn đoán sảy thai, theo dõi cổ tử cung để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường có thể ảnh hưởng đến thai nhi…. Siêu âm đầu dò thường được thực hiện vào những tuần đầu của thai kỳ.

>>>Bạn nên đọc: Siêu âm thai chính xác bao nhiêu phần trăm?

Thai 9 tuần nên siêu âm bụng hay đầu dò?    

Trao đổi về vấn đề thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò thì theo chuyên gia y tế, thời điểm này chưa thích hợp để sử dụng siêu âm bụng. Bởi vậy khi thăm khám thai ở tuần thứ 9, chị em sẽ được bác sĩ tư vấn thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò. Siêu âm đầu dò 9 tuần tuổi sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hơn các cơ quan sinh dục ở bên trong, đồng thời phát hiện các bệnh lý ở vùng tiểu không, mà trên siêu âm đường bụng khó quan sát thấy.

Tuy nhiên, thực hiện siêu âm đầu dò chỉ phù hợp với những tuần đầu của thai kỳ bởi phương pháp này vẫn còn những hạn chế như là không quan sát được các tầng cao hơn ở trong ổ bụng. Bởi vậy, thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò thì câu trả lời là nên thực hiện siêu âm đầu dò. Từ tuần tuổi thứ 12 của thai kỳ trở đi, mẹ bầu nên chuyển sang siêu âm 4D để tầm soát sức khỏe trong thai kỳ một cách tốt nhất.

Một gợi ý cho chị em về địa chỉ thăm khám và siêu âm thai an toàn tại Hà Nội đó là phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Toàn bộ quá trình thăm khám và siêu âm thai tại đây đều được diễn ra nhanh chóng, an toàn thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ thạc sĩ, y bác sĩ chuyên môn giỏi, hàng chục năm kinh nghiệm. Trang thiết bị y tế hiện đại, tân tiến, được Sở y tế kiểm duyệt chất lượng trước khi áp dụng. Môi trường y tế vô trùng – vô khuẩn phù hợp với quy định của bộ y tế. Nhờ vậy mà suốt nhiều năm qua, siêu âm thai tại Đa khoa Y học Quốc tế luôn nhận được sự tin tưởng từ đông đảo chị em thủ đô và địa bàn lân cận.

Phòng khám cũng nổi bật với dịch vụ y tế chất lượng cao, áp dụng công nghệ 4.0 trong y tế, hỗ trợ tư vấn qua điện thoại, chat trực tuyến 24/24; đặt lịch khám, lấy mã số khám qua mạng; hồ sơ bệnh án được bảo mật riêng tư, chi phí niêm yết theo quy định của Bộ Y tế.

Nếu vẫn còn thắc mắc nào về vấn đề thai 9 tuần siêu âm bụng hay đầu dò, chị em có thể nhấp chuột chọn [Tư vấn miễn phí] hoặc liên hệ hotline (miễn phí, 24/7): (024)38 255 599 – 0836 633 399 để được giải đáp cụ thể.

Tham khảo:

– How does an Ultrasound Transducer work?: https://www.absolutemed.com/medical-equipment-blog/how-ultrasound-transducer-work.htm. Ngày tham khảo: 1/9/2020.

Cập nhật lần cuối: 04.09.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến