Ăn gạo lứt có tốt không?

Người viết: Nguyễn Thị Minh Tâm Tham vấn: Ngày đăng: 04.03.2020 - 754 lượt xem

Gạo lứt vốn là thực phẩm nổi tiếng với tác dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể… Tuy nhiên, những công dụng thực sự của gạo lứt hiện nay vẫn còn là ẩn số đối với nhiều người. Liệu ăn gạo lứt có tốt không? Nếu như bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây.

Mục lục
  • 1. Ăn gạo lứt có tốt không?

Ăn gạo lứt có tốt không?

Ăn gạo lứt có tốt không

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết: gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu nên được giữ lại nên gạo lứt chứa rất nhiều vitamin nhóm B (B1, B3, B6), vitamin E, magie, mangan, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng thông thường. Nhờ vậy, gạo lứt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn gạo lứt 2-3 lần mỗi tuần sẽ giúp điều hòa huyết áp, giảm Cholesterol, bổ sung khoáng chất cho cơ thể, tốt cho tim mạch…

Mặt khác, gạo lứt ăn rất cứng, cần phải nấu lâu mới chín, nhai kĩ, cảm giác no lâu hơn, giúp giảm cân hiệu quả.

Như vậy gạo lứt được đánh giá là thực phẩm có ích cho sức khỏe nhưng với điều kiện là sạch, tức là không chứa tồn dư chất hóa học, chất bảo quản. Thêm vào đó, gạo lứt cứng và nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên cũng khó tiêu hóa hơn nên sẽ không phù hợp với những người có chức năng tiêu hóa kém. Trường hợp bệnh nhân có bệnh về tiêu hóa nếu ăn nhiều gạo lứt dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày.

Bởi vậy, bạn cần cân nhắc kỹ khi sử dụng loại thực phẩm này để có một cơ thể khỏe mạnh.

Tham khảo: Gạo lứt: https://vi.wikipedia.org/wiki/G%E1%BA%A1o_l%E1%BB%A9t. Truy cập ngày: 4/3/2020.

Cập nhật lần cuối: 04.03.2020

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền
Bác sĩ : Nguyễn Thị Minh Tâm Chuyên khoa I Y Học Cổ Truyền

– Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm có kinh nghiệm phong phú trong việc áp dụng những thành tựu của Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại trong điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phương pháp chữa bệnh độc đáo, giúp người bệnh lấy lại sức khỏe, có cuộc sống hạnh phúc.  

Những Thành Tích Đạt Được

– Trải qua thời gian học tập và nghiên cứu cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm luôn không ngừng phấn đấu để đóng góp cho sự thành công của y học nói chung cũng như y học cổ truyền nói riêng mang lại hiệu quả cao. Bác sĩ nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen từ cấp cơ sở đến cấp Bộ…

– Có nhiều kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem thêm
Đăng ký khám trực tuyến